Gửi các em học sinh lớp 12 trường THCS, THPT Bạch Đằng

Các em thân mến.

Chỉ còn đúng một tuần nữa là các em sẽ bước vào kì thi THPT quốc gia năm 2019, kì thi cuối cùng cũng là kì thi quan trọng nhất trong đời học sinh phổ thông của các em.

Chắc các em sẽ hồi hộp lắm. Cũng phải thôi bởi hồi thầy đi học cũng như thế, rất hồi hộp và lo lắng.

Nói chuyện học trò đi thi thì có nói cả ngày cũng không hết nhưng thầy vẫn nhớ nhất câu: “Lạc đường không đáng sợ, đáng sợ nhất là lạc đề”.

Vì thế, thầy có một lời khuyên đầu tiên cho các em khi cầm đề thi trên tay là hãy đọc thật kĩ đề ra, phải đọc ít nhất 3 lần. Rất cần tránh sự bộp chộp, đọc đến đâu làm bài đến đấy hoặc đọc chưa xong đã cầm bút làm bài ngay. Nếu vậy sẽ có lúc không còn chỗ cho sự hối hận. Nên nhớ rằng mỗi lần đọc lại đề thi cái đầu của mình có thể sẽ phát hiện thêm một điều gì đó rất mới và rất cần thiết.

Khi làm bài thi, điểm số là trên hết. Vì thế câu nào thấy ngon ăn hãy làm trước để kiếm điểm, sau đó làm những câu khó hơn. Không nhất thiết làm theo thứ tự các câu trong đề thi.

Nếu đang làm câu đầu mà nảy ra ý gì hay cho lời giải câu sau thì phải ghi ngay ra giấy nháp bởi có thể ngay sau đó cái ý rất hay mà mình mới nghĩ ra sẽ biến mất có ngồi cả ngày cũng không nhớ lại được.

Khi làm bài thi, có thể chữ không đẹp nhưng các em nhớ trình bày bài làm thật mạch lạc, sạch sẽ. Biết đâu nó sẽ là điều gây nên thiện cảm cho các giám khảo khi hạ bút cho điểm vào bài thi của các em.

Ngay từ bây giờ cho đến những ngày thi, các em hãy luôn sống vui vẻ, lạc quan, tin yêu vào cuộc đời. Tránh tự kỉ, tự ti, bi quan, chán nản. Đừng làm những điều dại dột. Hãy ăn uống ngủ nghỉ đầy đủ. Đừng lo lắng thái quá mà đến ngày thi lại lăn ra đau ốm thì cơ hội cả đời đi học sẽ tuột khỏi tầm tay.

Cuối cùng, thầy lưu ý các em là mình học và thi là cho mình chứ không phải cho ai khác, kể cả cha mẹ và người thân. Cứ cố gắng hết sức mình còn kết quả đến đâu là một chuyện khác. Đừng vì làm bài không được hoặc bị điểm thấp mà lấy làm xấu hổ rồi hành động dại dột phương hại đến bản thân. Thậm chí có bị rớt tốt nghiệp cũng không sao vì vẫn còn nhiều cơ hội và con đường khác rộng mở với các em. Bởi mọi con đường vào đời không bao giờ là một công thức cứng nhắc.

Thầy chúc các em thành công.

Hà Tùng Sơn (Phó Hiệu trưởng Trường THCS, THPT Bạch Đằng)