Đổi mới từ buổi chào cờ đầu tuần

Những buổi chào cờ đầu tuần dù chỉ diễn ra trong vòng một tiết học đầu tiên của ngày thứ 2 đầu tuần nhưng học sinh thường cảm thấy dài lê thê và chán ngắt. Dài và chán vì hầu hết các tiết chào cờ chỉ tập trung cho việc tổng kết hoạt động tuần qua và phổ biến hoạt động cho tuần tới. Một ít khen và rất nhiều chê. Cứ thế diễn ra quanh năm. Không chán mới lạ.

Nhưng ở trường Bạch Đằng thì không như thế nhé. Bởi ở Bạch Đằng mỗi tiết chào cờ là một tiết sinh hoạt hấp dẫn như một game show. Sinh hoạt theo chủ đề, có kịch bản, có MC dẫn chương trình, có người chơi và đặc biệt là có cả sự tương tác. Ai cũng có thể tham gia cuộc chơi.

Ở Bạch Đằng, mỗi tiết chào cờ có một chủ đề được định hướng từ tuần trước. Cứ thế, chào cờ tuần này lại đặt ra chủ đề cho chào cờ tuần sau. Mỗi khối lớp chịu trách nhiệm một tuần. Điều đó làm cho ai cũng phải sáng tạo và tự chủ. Kĩ năng mềm cũng theo đó được hình thành và tích lũy.

Những chủ đề mới cứ thế ra đời và được thực hiện: Tình bạn tuổi học trò; Đạo làm con; Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ trong trường học… Cứ thế làm cho các em hào hứng thực hiện và cùng tham gia. Mỗi tiết chào cờ sau khi thực hiện xong được ban thi đua Nhà trường đánh giá xếp loại làm cho các em càng tích cực thực hiện.

Đặc biệt, các chủ đề khi được thực hiện không chỉ là những lời lẽ lí thuyết suông mà xen kẽ là các tiết mục văn nghệ minh họa.

Ai bảo tiết chào cờ là tẻ nhạt và chán ngắt xin hãy đến trường THCS, THPT Bạch Đằng tham khảo nhé.

TS