Để làm việc nhóm hiệu quả

Nhật Bản là quốc gia có tinh thần làm việc nhóm rất cao. Làm việc nhóm không những giúp chúng ta giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả cực tốt. Khi làm việc nhóm mỗi người sẽ có những ý kiến khác nhau để giải quyết những vấn đề theo hướng đa dạng, nhiều chiều để đạt mục tiêu chung. Ca dao có câu “Học ăn, học nói, học gói, học mở “ cũng phải học, học là con đường mở đến sự thành công.

Chính vì vậy, thì làm gì để làm việc nhóm hiệu quả bạn cần chú ý những vấn đề sau:

Đặt ra mục tiêu và có trách trách nhiệm với hoạt động của nhóm sẽ giúp cho nhóm hoạt động trở trở nên suôn sẻ và thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, các thành viên trong nhóm trao đổi thoải mái với nhau, nhưng không vì thế mà thiếu tôn trọng nhau. Bên cạnh đó, khi giao tiếp cần thật thà với nhau, giúp chúng ta hiểu nhau hơn, giải quyết công việc hiệu quả hơn Bên cạnh đó, các thành viên nên tôn trọng ý kiến lẫn nhau, không nên  tìm cách phản bác các thành viên trong nhóm theo hướng “hạ bệ”.

Làm việc nhóm sẽ mang lại năng suất công việc cao hơn

Cần có  một người “lãnh đạo” hoạt động của nhóm.  Trưởng nhóm sẽ là người đốc thúc, “quản lý lãnh đạo” điều hành nhóm giải quyết công việc, đưa ra định hướng cho các thành viên giải quyết mục tiêu chung.

Vì vậy, trưởng nhóm cần phân công, công việc trách nhiệm cho các thành viên một cách công bằng, rõ ràng trách nhiệm của từng thành viên trong nhóm. Nhằm  tránh việc chồng chéo thẩm quyền, công việc lẫn nhau. giữa các cá nhân trong nhóm. Tuy nhiên, các thành viên trong nhóm cần có sự tin tưởng lẫn nhau. Cần tôn trọng sự khác biệt, bởi mỗi cá nhân đều có những kinh nghiệm, quan điểm, kiến thức riêng.

Trưởng nhóm cần gắn kết các thành viên trong nhóm tạo sự đoàn kết thống nhất. Chẳng những vậy, các bạn cần tránh cảm xúc tiêu cực, đố kỵ hoặc ác ý với nhau. Khuyến khích những sáng tạo, đổi mới và các quan điểm khác nhau. Không nên sử dụng những ngôn từ mang tính chỉ trích, đổ lỗi cho người khác.

Lê Thị Huyền – TSTT

Ban tuyển sinh – Trường THCS, THPT Bạch Đằng

Địa chỉ: 70 Đường Tân Thới Nhất 8, Khu phố 5, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Tp.Hồ Chí Minh

Website: truonghanviet.edu.vn 

Email: trunghocbachdang@gmail.com

Điện thoại: (028) 6682 6818 – (028) 3883.1793

Hotline: 0919 107 689