Đại học có gì khác so với cấp 3?

Tuổi 18 là lúc các em phải xách hành trang lên và chào tạm biệt gia đình, thầy cô, bạn bè thân thuộc. Bước sang trang mới của cuộc đời, các em sẽ có những trải nghiệm mới lạ. Hãy cùng trường Quốc tế Hàn Việt tìm hiểu những điều khác biệt giữa đại học và THPT nhé

Tự do làm mọi điều

Đại học là những chuỗi ngày tự do. Các em được tự do sắp xếp lịch học, lịch làm thêm, lịch tham gia hoạt động ngoại khóa. Tự sắp xếp mọi thứ cho cuộc sống của mình. Đại học là nơi để các em thực hiện ý thức tự học, có trách nhiệm với mọi hành động của mình, phối hợp cùng bạn bè để đạt thành tích tốt. Tự do hơn cũng có nhiều trách nhiệm hơn.

Nếu ở trường THPT, các em học không tốt môn học nào, thầy cô sẽ hướng dẫn và tạo điều kiện để các em học thêm và cải thiện kiến thức cho môn học đó. Còn ở trường đại học, khi nhận ra điều mình làm chưa tốt, các em phải tự tìm cách để cải thiện.

Làm quen với thật nhiều bạn mới

Vì lịch học linh hoạt theo lựa chọn của từng cá nhân nên các em sẽ có rất nhiều bạn cùng lớp, có khi quen được mọi người ở cùng khoa, cùng chuyên ngành luôn ấy chứ. Giảng đường đại học rộng lớn, mang tất cả chúng ta đến gần với nhau, những con người có cùng mục tiêu phấn đấu, có hoài bão, lý tưởng và những nhọc nhằn riêng.

Nếu trường nội trú là một xã hội thu nhỏ để các em học cách thích nghi với việc học xa nhà, nâng cao kỹ năng sống và tiếp thu tri thức mới thì trường đại học là một xã hội lớn. Ở đó, các em sẽ gặp bạn bè ở mọi miền đất nước cùng những câu chuyện ly kỳ chưa nghe đến bao giờ.

Giảng viên trao tình cảm thân thương theo một cách riêng

Phần lớn giảng viên đại học đều sẽ không theo sát quá trình học tập của các em mà sẽ đưa ra gợi ý để các em tự tìm tòi, khám phá và học tập. Giảng viên vẫn rất yêu thương mỗi lứa học trò nhưng họ có cách riêng để các em trưởng thành và tự lập tốt hơn.

Sự tự chủ là kỹ năng quan trọng mà các em cần có trong khoảng thời gian là sinh viên và kể cả cuộc sống sau này. Sẽ không có ai phạt các em vì đi học trễ, không ai nhắc các em ngủ sớm khi các em mãi mê cày phim đến 3 giờ sáng và cùng không ai thay các em chịu trách nhiệm với những lần các em thất hứa và những lần phải chi thêm tiền để học lại môn.

Để có những bước đi vững chắc trong thời sinh viên, trường THCS – THPT Hàn Việt luôn chuẩn bị sẵn sàng những kỹ năng cần thiết để học sinh THPT của mình không phải bỡ ngỡ khi bước vào giảng đường đại học. Anh chị khóa trên cũng có nhiều dịp về trường, chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức và trải nghiệm học tập của mình khi là sinh viên. Nhân viên các trường cũng dành thời gian đến chia sẻ và giới thiệu về trường, về ngành, trả lời câu hỏi của học sinh để các em có thể hiểu rõ hơn về môi trường mình sắp đến.

Trường THCS – THPT Hàn Việt sẽ luôn đồng hành cùng các em, luôn tạo điều kiện để học sinh THPT có sự chuẩn bị tốt nhất cho đời sống sinh viên sắp tới. Mặc dù sẽ lùi lại phía sau và trở thành kỷ niệm trong ký ức của các em nhưng trường THCS – THPT Hàn Việt sẽ luôn ở đó, nỗ lực hoàn thành sứ mệnh “trồng người”, mang đến những điều tốt đẹp nhất cho học sinh của mình.

Đ.T.M.A