ĐỐ VUI VẬT LÝ ( Phần 3)

Câu 1: Tại sao khi quạt lại thấy mát?

Trả lời: Khi phe phẩy quạt, chúng ta đã xua đuổi lớp không khí nóng ở mặt đi và thay thế nó bằng lớp không khí lạnh. Tới lúc lớp khí mới này nóng lên thì nó lại được thay thế bằng một lớp không khí chưa nóng khác… Chính vì thế, ta luôn cảm thấy dễ chịu. Trên thực tế, đúng như Nguyễn Công Hoan đã nói, “quạt” đơn giản là “đổi hơi bức chỗ này lấy hơi bức chỗ khác”

Câu 2: Tại sao thạch sùng bò được trên tường?


Trả lời: Thạch sùng sở dĩ có thể bò được ở trên tường là nhờ vào ngón chân. Ngón chân thạch sùng dẹt, bằng và to, bên trên có những múi thịt ở kích thước nano xếp thành từng nếp một và giữa các múi thịt có những rãnh sâu. Thạch sùng dựa vào những múi thịt, những rãnh này để tăng sự ma sát giữa chân với tường. Ngoài ra, trên ngón chân còn có một tuyến lông nhỏ, có khả năng dính rất mạnh, đủ để gánh được cơ thể của mình. Chính vì những lý do đó nên nó có thể trèo lên tường, lên kính và lên trần nhà.

Câu 3: Một con kiến có thể sống sót nếu rơi từ nóc nhà cao ốc hay không?

 

Trả lời: Nếu như Trái Đất không có không khí thì bất cứ một vật gì rơi từ trên cao xuống cũng sẽ có vận tốc tăng dần đều với gia tốc ~ 9.8m/s do sức hút của Trái Đất. Tuy vậy, nếu như có không khí thì câu chuyện lại khác hẳn. Sự chuyển động của không khí có thể giúp cho vận tốc rơi của vật tăng dần theo môt gia tốc thấp hơn 9.8m/s và thậm chí là không tăng (trong một số trường hợp khi có gió giúp cho vật bay lên thì lúc này vận tốc rơi còn âm chứ không tăng lên). Việc vật rơi xuống đất có theo đúng nguyên tắc vận tốc tăng dần đều nói trên phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như hình dạng của vật, điều kiện không khí : có gió hay không, gió thổi theo hướng nào…

Cuối thế kỷ thứ XVI, người ta vẫn tin rằng các vật nặng nhẹ khác nhau khi thả ở cùng một độ cao sẽ rơi xuống đất với thời gian khác nhau (Aristotle bảo thế và thời đó thì Aristotle nói gì người ta cũng tin). Điều này có nghĩa rằng thời gian rơi xuống của vật tỷ lệ với khối lượng của vật trong khi công thức về gia tốc không hề có đại lượng nào là khối lượng. Galileo Galilei lúc bấy giờ đã chứng minh rằng Aristotle sai bằng cách thả hai quả cầu có khối lượng khác nhau từ đỉnh tháp Pisa xuống đất và thí nghiệm đã cho thấy rằng hai quả cầu tuy có trọng lượng khác nhau nhưng có thời gian rơi xuống đất từ trên đỉnh tháp Pisa là như nhau.

Thế nhưng nếu thay hai quả cầu bằng một con voi và một con kiến thì Aristotle chắc chắn sẽ thắng Galilei. Lý do tại sao thì chúng ta đã nói ở trên, gia tốc chỉ bằng 9.8 m/s trong điều kiện lý tưởng, còn điều kiện không lý tưởng (có gió, hình dạng của vật thuận lợi để hứng gió…) thì gia tốc sẽ không bằng 9.8m/s. Với kiến và các loài vật nhỏ, sức cản của không khí giúp chúng rất nhiều và làm cho vận tốc rơi của chúng rất chậm. Do vậy, khi tiếp đất, kiến ít khi bị tổn thương và hầu như có thể sống sót được nếu chẳng may trượt chân rơi xuống từ nóc của các tòa nhà cao ốc.

 

 

Câu 4: Có 2 thanh giống hệt nhau, 1 thanh sắt bình thường và một thanh kim loại nhiễm từ. Hãy tìm cách xác định thanh bị nhiễm từ nhanh nhất có thể?
Trả lời: Đặt đầu thanh này vào phần giữa của thanh kia. Tính chất từ của thanh nhiễm từ khiến nó hút rất mạnh ở đầu thanh như rất yếu ở giữa thanh, do vậy; nếu đầu thanh nào đặt vào giữa thanh kia cho lực hút mạnh thì thanh ấy là thanh nhiễm từ.

Câu 5: Tại sao chim không thể thoát khỏi giếng cạn?
Trả lời: Chim không thể bay theo phương thẳng đứng như ruồi hay chuồn chuồn được

Câu 6: Tại sao khi ném một hòn đá hình dạng bất kỳ xuống nước (cục gạch) thì cuối cùng ta cũng sẽ vẫn thấy các sóng nước có dạng hình tròn?
Trả lời: Mỗi điểm trên vật sẽ tạo ra sóng tròn với tâm hình tròn là chính điểm đó. Khi sóng lan rộng, kích thước của vật sẽ có thể coi là rất nhỏ so với kính thước của sóng, tức là coi như các sóng đồng tâm; thế nên ta thấy sóng có dạng hình tròn.

Câu 7: Một hộp đen có chứa một thiết bị quay theo một chiều nhất định sau khi bật công tắc ở trên hộp. Làm thế nào để xác định chiều quay của thiết bị bên trong đó.
Trả lời: Có nhiều cách, nhưng cơ bản thì nếu ta treo hộp bằng một số dây rồi bắt đầu bật công tắc, thiết bị bên trong bắt đầu quay sẽ làm cho hộp quay (nhưng theo chiều ngườc lại), do đó chỉ cần xem hộp quay thế nào là biết được chiều quay của thiết bị.

Câu 8:  Tại sao nước chảy ra từ vòi, càng xuống thấp thì tiết diện dòng chảy lại càng nhỏ?
Trả lời: Vì càng xuống thấp nước chảy càng nhanh, mà lưu lượng của dòng chảy là không đổi cho nên tiết diện của dòng chảy bị nhỏ đi

 
   


Câu 9: Tại sao khi đốt 1 que diêm đang đặt nằm ngang trong không khí thì nó sẽ bị cong lên phía trên?
Trả lời: Ta biết là không khí nóng nhẹ hơn không khí lạnh, ngọn lửa làm không khí xung quanh nó nóng hơn và bay lên trên (hiện tượng Ác-si-mét) và kéo theo que diêm làm nó có xu hướng bị cong lên.


Câu 10: Tại sao bóp đá bào thì chúng sẽ dính với nhau thành 1 khối?

Trả lời: Khi có áp suất lớn tác dụng, đá bào sẽ bị tan ra; khi ta bóp thì một phần đá sẽ tan ra thành nước để rồi khi ta bỏ tay, phần nước này đông đặc lại và như thành một chất kết dính các hạt đá bào nhỏ lại với nhau thành 1 khối

 

Tổ QN