ĐỐ VUI VẬT LÝ ( Phần 2)

Câu 1: Vật có bề mặt màu đen hấp thụ nhiệt nhiều hơn vật có bề mặt màu trắng. Điều đó đúng với các áo choàng của các dân du cư trên sa mạc: áo choàng màu đen mặc sẽ nóng (theo nghiên cứu có thể hơn đến 6 độ) hơn áo choàng màu trắng. Tuy nhiên, có nhóm dân du cư trong sa mạc Sinai chỉ mặc áo choàng màu đen, liệu họ có chịu đựng được không?

Trả lời: Áo choàng đen hấp thụ nhiệt nhiều làm ấm không khí phía bên trong áo. Do sự đối lưu, không khí nóng dâng cao và thoát ra ở phần trên của áo. Trong khi đó, không khí bên ngoài do nhiệt độ thấp hơn bị hút vào phía dưới thân áo tạo nên luồng không khí lưu thông làm giảm một phần nhiệt độ xuống và tạo cảm giác dễ chịu. Do vậy, người mặc áo choàng đen sẽ không cảm thấy nóng hơn người mặc áo choàng trắng.

Câu 2: Nhà ảo thuật nhúng bàn tay vào nước, sau đó nhúng nhanh vào bát chì nóng chảy vàrút ra. Bàn tay không hề hấn gì, ông ta làm sao mà tài thế?Trả lời: Khi nhiệt độ nóng chảy của chì (khoảng 400oC) lớn hơn nhiệt độ sôi của nước,khi nhúng bàn tay ướt vào chì, xuất hiện hiệu ứng sôi màng, tức là lớp nước lập tức sôi tạo nên một lớp hơi nước bao phủ bàn tay. Hơi nước có tính dẫn nhiệt kém, nên nếu động tác thực hiện đủ nhanh, da thịt sẽ không bị nóng lên đáng kể.Câu 3: Con mèo rơi từ tầng 3 của một ngôi nhà cao tầng xuống đất có khả năng bị tổn thương(gãy xương chẳng hạn) lớn hơn khi bị rơi từ tầng 20 xuống. Vì sao?

Trả lời: Một vật rơi trong không khí sẽ chịu một lực cản tỷ lệ với vận tốc rơi của vật. Khi đạt đến một vận tốc tới hạn nào đó, lực cản sẽ cân bằng với trọng lực và vật sau đó tiếp tục rơi với vận tốc không đổi. Con mèo (cũng như con người) sẽ có phản ứng tự vệ khi cảm nhận gia tốc (chứ không phải vận tốc), tức là khi rơi từ tầng 3, nó sẽ co rúm người lại, tiết diện chạm đất thu nhỏ làm cho khả năng tổn thương lớn. Trong khi đó, nếu rơi từ tầng 20, đến khi đạt vận tốc tới hạn mà vẫn chưa chạm đất, do tổng hợp lực tác dụng lên thân mèo bằng không (gia tốc bằng không), con mèo không còn cảm nhận sự thay đổi gia tốc nên nó cảm thấy thoải mái hơn, dang thẳng người ra, đầu không co lại, tiết diện thân thể lúc rơi lớn hơn làm chậm một phần sự rơi và giảm bớt chấn thương khi chạm đất.

Câu 4: Vì sao khi có gió mạnh thổi qua, cánh cửa bị bật ra ngoài (chứ không vào trong) và mái nhà bị tốc lên trên (chứ không bị thủng vào trong)?

Trả lời: Theo định lý Bernoulli, khi vận tốc chất lưu tăng lên, áp suất của nó sẽ giảm. Do đó áp suất bên ngoài sẽ thấp hơn trong nhà. Kết quả như trên.

 

 Câu 5:Trời mưa, sét đánh vào một chiếc ô tô; nhưng người ngồi trong xe hoàn toàn không bị gì cả. Chuyện đó có phải là điều kỳ lạ không?

Trả lời: Hoàn toàn không có gì là lạ, bởi vì xe ô tô xem như một vật dẫn. Khi sét đánh vào xe, điện tích tập trung hết lên bề mặt, và do bánh xe ướt, điện tích sau đó truyền hết xuống đất. Điện trường trong xe bằng không.

Câu 6: Như ta biết, mặt trời chiếu ánh sáng trắng; nhưng vì sao ta vẫn có cảm giác là màu vàng? Vì sao mặt trời nhìn qua sương mù có màu gần đỏ?

 

Trả lời: Ánh sáng trắng là tập hợp của 7 ánh sáng đơn sắc: đỏ, cam, vàng, lục, lam,chàm, tím. Ta có cảm giác ánh sáng mặt trời có màu vàng là vì các tế bào cảm sắc trên võng mạc của mắt người nhạy cảm nhất đối với ánh sáng vàng (550nm). Khi ánh sáng mặt trời chiếu qua sương mù, chỉ có ánh sáng đỏ với bước sóng dài nhất(760nm) có khả năng đi xuyên qua môi trường các hạt nhỏ như bụi, sương tốt nhất; các ánh sáng khác bị tán xạ nhiều hơn trên các hạt bụi và do đó bị hấp thụ nhiều hơn. Cho nên, ta thấy ánh sáng mặt trời có màu gần đỏ.

Câu 7: Khối lượng một cục thép được nung nóng từ 300C lên 1000C có thay đổi không?

Trả lời: Theo vật lý cổ điển, khối lượng của cục thép hoàn toàn không thay đổi trong quá trình gia công nhiệt, nhưng theo thuyết tương đối, khối lượng cục thép sẽ tăng lên theo biểu thức E = mc2, với E là nhiệt lượng mà cục thép hấp thụ để tăng nhiệt độ lên. Tuy nhiên, nếu áp dụng bằng số, khối lượng tăng lên đó rất là nhỏ so với khối lượng tĩnh của nó.

Câu 8: Theo kinh nghiệm, người leo núi khi gặp giông nên tránh xa các đỉnh núi, khi di chuyển chỉ lê những bước ngắn đến chỗ thoáng rộng, đặt 2 chân sát nhau thu mình chỉ để chân chạm đất. Giải thích cơ sở vật lý.

Trả lời: Khi có giông, quanh những vùng núi cao thường tạo những điện trường lớn. Chính các vùng đình núi theo tính chất phân bố điện tích trên bề mặt là những nơi có khả năng tích điện lớn, dễ xảy ra sấm sét. Còn khi di chuyển, nếu bước chân dài cách xa nhau, có thể tạo ra hiện tượng “điện thế bước”, tức là điện thế ở hai bàn chân khác nhau đáng kể, tạo ra dòng điện chạy dọc qua thân có thể gây chết người.

Câu 9: Ta giả sử mặt băng như ta thấy trong các cuộc thi trượt băng nghệ thuật phẳng và láng như mặt một tấm gương lớn. Nhưng nếu chúng ta dùng giày trượt băng để trượt trên một tấm gương thực thì không thể di chuyển được, trong lúc đó ta có thể trượt dễ dàng trên băng. Vì sao?

Trả lời: Khi ta đứng bằng giày trượt băng trên băng, toàn bộ khối lượng của ta đè nặng chỉ trên 2 lưỡi dao mỏng của giày. Cho nên áp suất tác dụng lên mặt băng ở hai lưỡi dao rất lớn, và do đó theo nguyên lý nhiệt động học, nhiệt độ ở khoảng tiếp xúc lưỡi dao –băng tăng lên đáng kể làm băng tan ra, tạo nên một lớp nước giữa băng và lưỡi dao. Chính lớp nước đó có tác dụng như dầu bôi trơn, làm giảm một cách đáng kể ma sát, tạo điều kiện cho người trượt băng di chuyển dễ dàng. Điều đó không thể xảy ra với mặt gương.

Tổ QN