Đề thi quốc gia đã sẵn sàng

Kỳ thi quốc gia 2018, thời gian chuyển tiếp giữa các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp rút ngắn xuống còn 10 phút (năm 2017 là 20 phút).

Học sinh chuẩn bị kì thi THPT quốc gia năm 2018

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 sẽ được tổ chức từ ngày 24/6 đến ngày 27/6/2018 tại tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; mỗi tỉnh có một cụm thi do Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương chủ trì, phối hợp với các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng (do Bộ Giáo dục và Đào tạo điều động. 

Sau khi có kết quả của Kỳ thi, các trường đại học và trường cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên thực hiện công tác tuyển sinh đến hết tháng 12/2018.

Chia sẻ với báo chí vào sáng 16/6, ông Nam Nhật Minh – Phó trưởng phòng Quản lý thi, Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) thông tin, về cơ bản kỳ thi quốc gia năm 2018 được giữ ổn định như năm 2017, có một số điểm mới. 

Đó là, nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12, chủ yếu là lớp 12; nâng cao độ phân hóa của đề thi theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. 

Năm nay Bộ đã công bố đề thi tham khảo từ ngày 24/1/2018, do đó không gây sốc hay xáo trộn lớn cho học sinh và giáo viên. 

Thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội thì phải thi đầy đủ 2 bài thi này mới được xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông. 

Thời gian chuyển tiếp giữa các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp rút ngắn xuống còn 10 phút (năm 2017 là 20 phút). 

Điểm thi được làm tròn đến hai chữ số thập phân; điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/ môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức thi đặc biệt trong công tác đăng ký dự thi, các công tác chuẩn bị cho hoạt động tổ chức thi ra đề thi và chấm thi.

Tiếp tục xây dựng ngân hàng câu hỏi thi, làm cơ sở cho hội đồng ra đề thi trung học phổ thông quốc gia tham khảo để ra đề thi; nâng cấp phần mềm chấm thi trắc nghiệm. 

Đặc biệt, quy luật phát đề thi cho thí sinh (nhất là các bài thi trắc nghiệm được quy định trong hướng dẫn thực hiện quy chế). 

Ông Minh thông tin ma trận đề thi Kỳ thi quốc gia năm 2018 đảm bảo phù hợp với hình thức thi đã công bố, theo hướng tiếp tục thực hiện định hướng đánh giá năng lực người học, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn;

Đồng thời tăng cường phân hóa kết quả thi đảm bảo đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và làm căn cứ tin cậy để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp. 

Hiện nay đề thi đã sẵn sàng để phục vụ kỳ thi. Công tác bảo mật đề thi được đặc biệt quan tâm, các địa phương đều đã có phương án cụ thể, khả thi để bảo mật tuyệt đối đề thi ở tất cả các khâu.

Và đến nay, cả nước đã hoàn thành việc tổ chức đăng ký dự thi cho thí sinh. Toàn bộ hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh đã được nhập vào cơ sở dữ liệu quản lý kỳ thi, các đơn vị đã hoàn thành việc kiểm tra chéo, rà soát và chỉnh sửa các sai sót dữ liệu. 

Trong thời gian vài ngày tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo tổ chức và kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại các Sở, công tác chuẩn bị tuyển sinh tại các trường đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm, các trường có đào tạo giáo viên. 

Đồng thời chỉ đạo các Sở xây dựng kế hoạch in sao, vận chuyển, bảo quản đề thi, bài thi, nhất là bảo quản tại các điểm thi. 

Bộ cũng chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng tổ chức tập huấn, nghiêm túc quán triệt nhiệm vụ cho những người được cử tham gia nhất là đối với cán bộ tham gia coi thi, chấm thi.

                                                                                                                          Thùy Linh

                                                                                                              Theo giaoduc.net