Đề tham khảo thi THPT quốc gia 2017 gây tranh cãi

Đề tham khảo thi THPT quốc gia 2017 gây tranh cãi

Nhiều câu hỏi trong đề tham khảo thi THPT quốc gia 2017 môn Địa lý được giáo viên cho rằng không chính xác, lạc hậu về kiến thức.


Đề tham khảo thi THPT quốc gia 2017 môn Địa lý, được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngày 14/5, có một số câu hỏi gây tranh cãi. 

Một số giáo viên cho rằng câu số 44 của đề bị sai kiến thức. Cụ thể, đề hỏi quốc lô ̣1 bắt đầu từ tỉnh Lạng Sơn và kết thúc ở tỉnh nào. Có 4 đáp án là Cần Thơ; Kiên Giang; Cà Mau; TP Hồ Chí Minh. “Nước ta không có quốc lộ 1 mà chỉ có quốc lộ 1A; quốc lộ 1B; quốc lộ 1K… Vậy ở câu hỏi này không có đáp án nào đúng”, một giáo viên nói.

 

Đề tham khảo thi THPT quốc gia 2017 môn Địa lý gây nhiều tranh cãi. Ảnh chụp màn hình.

Câu số 55 của đề Địa lý được đánh giá là lạc hậu kiến thức, không bám sát thực tế. Đề yêu cầu học sinh dựa vào Atlat để trả lời câu hỏi các đô thị nào có quy mô dân số trên 1 triệu người. 4 phương án được đưa ra là: A. TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng; B. Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng; C. Hải Phòng, Cần Thơ, Hà Nội; D. Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh.

Theo giáo viên, dân số Đà Nẵng năm 2015 đã trên một triệu, Hải Phòng trên 2 triệu, còn Hà Nội và TP HCM vượt ngưỡng này. Do đó, 3 trong 4 đáp án của đề đều chính xác, học sinh sẽ lúng túng khi trả lời.

Câu hỏi số 42 về các khu vực của Việt Nam hay bị động đất có lựa chọn là: Nam Bộ, miền Trung, Tây bắc, Đông bắc được cho là “nhiễu” trong khái niệm. “Nước ta không có miền Trung mà chỉ có khu vực Bắc Trung Bộ; Duyên hải Nam Trung Bộ. Đề thi trắc nghiệm quốc gia không nên dùng phương án nhiễu này”, giáo viên phân tích.

Câu hỏi số 52 về hệ thống sông nào của Việt Nam nằm cả ở phần lãnh thổ phía Bắc và phần lãnh thổ phía Nam, khiến một giáo viên dạy Địa lý 30 năm phải “lắc đầu” không trả lời được.

Tổ ra đề Địa lý (Bộ Giáo dục): Đề bám sát sách giáo khoa

Tổ xây dựng đề tham khảo môn Địa lý (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã phản hồi các thắc mắc trên. PGS.TS Nguyễn Đức Vũ, thành viên tổ ra đề môn Địa lý cho rằng, đề không sai sót.

Về tên quốc lộ 1, ông cho biết, đây là cách gọi theo đúng sách giáo khoa Địa lý lớp 12, Atlat Địa lý Việt Nam do nhà xuất bản Việt Nam phát hành từ năm 2009 đến nay. Sách giáo khoa Địa lý viết: “Quốc lộ 1 chạy suốt từ cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn đến Năm Căn, Cà Mau dài 2.300 km”. Đây cũng là tên gọi chính thức được Bộ Giao thông Vận tải quy định, với đầu ở biên giới phía Bắc (giáp Trung Quốc) và điểm cuối thuộc Cà Mau. “Cách gọi quốc lộ 1A chỉ là theo thói quen, do sợ nhầm lẫn với các quốc lộ 1B, 1C hay 1K khác”, ông Vũ nói.

Câu hỏi về thành phố có dân số trên một triệu người hay sông nào nằm ở cả phần lãnh thổ phía Bắc và phía Nam Việt Nam, mục đích là đánh giá kỹ năng đọc Atlat địa lý Việt Nam. Học sinh nhìn vào Atlat để trả lời theo số liệu được nêu trong đó, nên đề không sai sót. 

Cách gọi tên các khu vực của lãnh thổ Việt Nam được sử dụng trong câu hỏi về động đất, PGS Nguyễn Đức Vũ cũng cho biết, đúng sách giáo khoa Địa lý 12 (NXB Giáo dục Việt Nam). Ông trích nguyên câu văn trong sách Địa lý 12 để dẫn chứng: Ở nước ta, Tây Bắc là khu vực có hoạt động động đất mạnh nhất, rồi đến khu vực Đông Bắc. Khu vực miền Trung ít động đất hơn, còn ở Nam Bộ động đất biểu hiện rất yếu.

“Sách giáo khoa là tài liệu dạy và học thống nhất trong cả nước cùng với Atlat Địa lý Việt Nam. Do đó, khi làm câu hỏi và đáp án thi, trước hết chúng tôi dựa vào 2 tài liệu này để đảm bảo sự phù hợp và thống nhất về dạy học, thi trong cả nước”, đại diện tổ xây dựng đề tham khảo môn Địa lý nói.

TS Sái Công Hồng, Cục phó Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, cho biết sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu ý kiến nhiều chiều để chuẩn bị tốt hơn trong việc ra đề thi THPT quốc gia sắp tới. Việc chọn lựa nội dung kiến thức nào sẽ thi phải làm rất chặt chẽ.

Việc công bố đề tham khảo vừa qua nhằm giúp học sinh có cái nhìn tổng quát về hình thức thi theo 5 bài, tránh bỡ ngỡ khi tiếp cận đề chính thức. Các địa phương cũng nắm được số lượng cơ bản trang đề thi để chuẩn bị phương án sớm nhất cho công tác in sao, đóng gói, vận chuyển và bảo mật đề trong kỳ thi sắp tới.

 Nguồn internet

Ban tuyển sinh – Trường THCS, THPT Bạch Đằng

Địa chỉ: 70 Đường Tân Thới Nhất 8, Khu phố 5, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Tp.Hồ Chí Minh

Website: truonghanviet.edu.vn 

Email: trunghocbachdang@gmail.com

Điện thoại: (028) 6682 6818 – (028) 3883.1793

Hotline: 0919 107 689