Đề nghị Đại học Quốc gia TP HCM lập nhóm tuyển sinh

“Ngoài nhóm trường do Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì, Bộ vừa đồng ý cho Đại học Đà Nẵng tuyển sinh theo nhóm. Bộ cũng đề nghị Đại học quốc gia TP HCM đứng ra thành lập nhóm tuyển sinh cho các trường phía Nam”, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho hay.

– Một điểm mới trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay là một số trường tổ chức tuyển sinh theo nhóm. Bộ quy định những trường như thế nào thì được đăng ký tuyển sinh theo nhóm?

– Không có quy định nào về việc đăng ký tuyển sinh theo nhóm. Nếu có nhiều trường ở các thứ hạng khác nhau thì càng thuận tiện cho thí sinh. Ví dụ cùng ngành Công nghệ thông tin, thí sinh có thể đăng ký ở trường điểm cao, nếu không đủ điểm trúng tuyển thì sẽ được xuống trường thấp hơn trong nhóm.

Hiện nay, nhóm của Đại học Bách khoa Hà Nội vừa thông báo có thêm trường Đại học Thăng Long tham gia, như vậy là có 11 trường. Bộ khuyến khích càng mở rộng nhiều trường càng tốt, vì thí sinh sẽ rất có lợi.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga. Ảnh: HT

 Vậy cho đến nay có bao nhiêu nhóm đăng ký tuyển sinh với Bộ?

– Ngoài nhóm trường do Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì, Bộ cũng vừa có công văn đồng ý cho nhóm Đại học Đà Nẵng tuyển sinh. Đây là nhóm của các trường đại học vùng, các trường thành viên, thí sinh chỉ cần đăng ký một hồ sơ sẽ được xét tuyển vào tất cả trường của Đại học Đà Nẵng.

Bộ cũng đang khuyến khích các trường đại học phía Nam, khu vực TP HCM thành lập nhóm tuyển sinh. Bộ đã liên hệ với Đại học Quốc gia TP HCM đứng ra thành lập nhóm, và các trường trong đó cũng đang tiến hành. Sắp tới nếu các trường thành lập nhóm thì họ sẽ báo cáo lại Bộ.

Việc thành lập các nhóm trường trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện, Bộ không ép tham gia nhóm hay không, nhưng vì lợi ích của trường và của thí sinh, để làm giảm nhẹ công tác tuyển sinh, thuận lợi cho nhà trường và xã hội thì các trường nên phối hợp với nhau.

 Đến bây giờ các trường khu vực phía Nam vẫn đang bàn thảo xem có tuyển sinh theo nhóm hay không trong khi chỉ hơn 2 tháng nữa kỳ thi THPT quốc gia diễn ra, ông đánh giá thế nào về tiến độ này?

– Việc này không ảnh hưởng gì đến thí sinh, vì tuyển sinh theo nhóm không ảnh hưởng đến học tập, ôn luyện, cách thi của các em. Đến tháng 8, khi có kết quả thi thí sinh mới đăng ký vào các trường. Các nhóm cũng bắt đầu hoạt động sau khi có kết quả thi.

Từ nay đến tháng 6 các trường vẫn có thể làm nhóm, và thông báo về Bộ trước tháng 7. 

– Quá trình chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi THPT quốc gia 2016 đã thực hiện đến đâu, thưa Thứ trưởng?

– Tuyển sinh đại học, cao đẳng đã qua bước chuẩn bị cơ bản. Hiện nay, thí sinh trong quá trình đăng ký dự thi, các cơ sở tập hợp dữ liệu. Sau 30/4, khi kết thúc giai đoạn đăng ký Bộ sẽ tổng hợp, phân tích, kiểm tra số liệu.

Nói chung việc tổ chức và hệ thống văn bản cho kỳ thi THPT quốc gia cơ bản đã hoàn thành. Ngành giáo dục đang thực hiện theo từng bước một. Năm nay công tác tổ chức thi thuận lợi hơn so với năm trước vì số lượng thí sinh mỗi cụm thi đều ít hơn do năm ngoái hai tỉnh một cụm thi, năm nay chỉ một tỉnh một cụm. Mặt khác số lượng thí sinh năm nay giảm trên cả nước, có tỉnh giảm đến 20%. 

– Hiện nay có nhiều trường thông báo tuyển sinh bằng tổ hợp các môn thi mới. Bộ làm thế nào để đảm bảo khối thi truyền thống vẫn được giữ, tránh ảnh hưởng đến tâm lý thí sinh?

– Hiện Bộ khuyến cáo tất cả trường phải thực hiện đúng quy định chỉ tiêu cho các khối truyền thống là 50% (năm ngoái 75%). Như vậy, các trường buộc phải dành chỉ tiêu cho khối truyền thống, ngoài ra có thể đặt các khối mới phù hợp với yêu cầu đào tạo ngành nghề. Ví dụ, các ngành có thể có yêu cầu về ngoại ngữ để phù hợp với yêu cầu lao động trong điều kiện hội nhập quốc tế, nhưng các trường phải có trách nhiệm giải trình với Bộ về vấn đề này.

Nguồn internet