KHOẢNH KHẮC CẦU THỦ VĂN THANH KHOANH TAY TRƯỚC BÀN THẮNG ĐƯỢC ĐƯA VÀO ĐỀ THI HỌC SINH GIỎI

Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn năm học 2017 – 2018 của trường THPT Nguyễn Huệ đang được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội.

Câu 1 yêu cầu học sinh viết nghị luận về hình ảnh hậu vệ Văn Thanh khoanh tay trước ngực ăn mừng chiến thắng sau khi sút thành công quả enalty cuối cùng trong trận bán kết của U23 Việt Nam với U23 Qatar. Hình ảnh sân vận động Mỹ Đình rợp trời sắc cờ đỏ sao vàng từ quốc kỳ, màu áo, băng đô của hàng chục nghìn cổ động viên Việt Nam ủng hộ cho đội nước nhà thi đấu, cũng được đưa ra để học sinh “nêu cảm nhận sâu sắc về ý nghĩa của hai bức ảnh đó”.

Khoảnh khắc khoanh tay của cầu thủ Văn Thanh vào đề thi học sinh giỏi ngữ văn

Hiệu phó trường THPT Nguyễn Huệ, bà Cao Thị Huệ cho biết, đây là đề thi chọn học sinh giỏi đi thi cấp tỉnh của trường, diễn ra ngày 29-30/1. Ban đầu, khi nộp đề thi (ngày 20-22/1), câu nghị luận có nội dung khác. Tuy nhiên, khi đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng lịch sử để tiến vào chung kết U23 châu Á, giáo viên tổ trưởng tổ Ngữ văn đề nghị thay đổi.

“Cô giáo muốn đưa vấn đề thời sự, được người dân cả nước, đặc biệt là giới trẻ quan tâm, để tạo điểm nhấn, cảm hứng cho học sinh làm bài. Sự thay đổi này vẫn kiểm tra được kiến thức, thực hành về văn nghị luận, vừa giúp học sinh hiểu thêm về sự kiện lớn của quốc gia, từ đó nâng cao tinh thần dân tộc, ý thức trách nhiệm cho các em”, Hiệu phó Huệ nói.

Tư thế khoanh tay, ngẩng cao đầu của Vũ Văn Thanh trước đó được nhiều người gọi là “bản lĩnh U23 Việt Nam” và trở thành nguồn cảm hứng, trào lưu tạo dáng chụp hình trong giới trẻ. Học sinh đọc được đề thi này đã rất hứng thú. Số ít được tiếp cận trực tiếp đề trong cuộc thi, sau đó chia sẻ với bạn bè cùng trường và nhận được sự hưởng ứng lớn.

Nguồn: Vnexpress.net