Con trai người bán hàng rong đạt điểm khối A cao nhất Thanh Hóa

Bố đi bán hàng rong, mẹ làm nông nhưng Lê Đình Nguyên (THPT Quảng Xương 1, Thanh Hóa) đã giành 28,85 điểm 3 môn Toán – Lý – Hóa.

Mấy ngày qua, thầy trò Trường THPT Quảng Xương 1 (Quảng Xương, Thanh Hóa) sống trong tâm trạng phấn khởi, bởi nhiều học sinh khối 12 giành kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia, trong đó 10 em trên 27 điểm. Với 28,85 điểm (Toán 9,25, Lý 10, Hóa 9,6), Lê Đình Nguyên đỗ đầu khối A toàn tỉnh.

 

Anh Lê Anh Khuyến (phải) tâm sự, rất tự hào vì con trai. Dù gia cảnh nghèo nhưng Đình Nguyên vẫn nỗ lực vươn lên học giỏi. Ảnh: Lê Hoàng.

Dáng người dong dỏng, đôi mắt hiền, Nguyên cho hay mấy hôm nay căn nhà nhỏ của em luôn đầy ắp tiếng cười. Nhiều bạn bè, làng xóm hay tin em đỗ cao đến chia vui khiến người thân rất tự hào. “Em vui vì không làm thầy cô, cha mẹ thất vọng. Thành quả hôm nay em muốn dành để đáp đền cho những vất vả, cực nhọc mà bố mẹ bao ngày tháng mưu sinh nuôi em khôn lớn”, Nguyên chia sẻ. 

Nam sinh bảo không bất ngờ về số điểm giành được vì hôm làm bài xong đã tính toán khá sát với thang điểm, nhưng không nghĩ lại dẫn đầu khối A toàn tỉnh. “Đề thi năm nay không quá khó so với các năm trước nhưng có độ phân hóa cao. Một số câu khó đòi hỏi học sinh phải có kiến thức tốt và biết vận dụng phương pháp giải khoa học, hợp lý”, Nguyên nói và cho hay có chút tiếc nuối vì hai môn Toán, Hóa chưa được điểm tuyệt đối.

Nói về kinh nghiệm học tập, Nguyên cho hay không có bí quyết gì. Giờ học trên lớp, em tập trung lĩnh hội kiến thức thầy cô truyền đạt. Về nhà, em dành thêm vài ba tiếng ôn lại và giải các bài tập. Lúc rảnh rỗi, em tìm thêm tài liệu trên mạng, tìm mượn sách vở của thầy cô và bạn bè hay của các anh chị khóa trước học thêm. Ngoài thời gian học, cậu thường phụ giúp cha mẹ nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa và đi đá bóng với nhóm bạn trong làng.

Bố Đình Nguyên, anh Lê Anh Khuyến, bảo rất tự hào về con trai. Dù không có điều kiện, nhưng Nguyên không bao giờ mặc cảm hay nản chí.

 

Với các thầy chuyên ban tự nhiên ở trường THPT Quảng Xương 1, Đình Nguyên luôn dành được sự quan tâm đặc biệt bởi em có tố chất và tư duy Toán học rất tốt. Ảnh: Lê Hoàng.

Vợ chồng anh Khuyến sinh được 3 người con, Nguyên là con trai thứ hai. Người chị gái đang là sinh viên năm ba Đại học Ngoại thương và từng là hạt nhân đội tuyển Toán của Trường THPT Quảng Xương 1. Sau Nguyên còn một em gái mới hơn một tuổi. Gia đình anh Khuyến có bốn thế hệ cùng chung sống dưới mái nhà nhỏ. Ngoài chăm sóc các cố, ông bà nội, vợ chồng anh Khuyến còn phải chăm người em trai tật nguyền từ nhỏ.

Cả gia đình sống chủ yếu bằng nghề làm nông nghiệp. Anh Khuyến không có công việc ổn định nên phải đi bán hàng rong. “Thu nhập bấp bênh nên tôi không có nhiều thời gian dạy dỗ, chăm sóc con”, anh Khuyến nói và cho hay thường động viên các con nỗ lực học để thoát khỏi cảnh nghèo.

Nghe lời cha, suốt 12 năm học phổ thông, Nguyên luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Nam sinh trường làng từng giành nhiều giải ở các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh. Nổi bật là hai giải nhất toàn tỉnh môn Toán và giải Toán trên máy Casio năm lớp 12. Lớp 11 Nguyên giành giải nhì môn tin học toàn tỉnh…

Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Nguyên đăng ký thi vào Học viện An ninh. Dù rất đam mê ngành công nghệ thông tin, nhưng em quyết định chọn khối ngành lực lượng vũ trang vì muốn giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình. “Nếu học ngành yêu thích em sẽ có nhiều lựa chọn và sẽ phát huy khả năng của bản thân nhưng đây là ngành dân sự, học phí sẽ rất tốn kém…”, Nguyên nói.

 

Phút thư giãn của thầy chủ nhiệm Lê Văn Đạt và học trò Đình Nguyên. Ảnh: Lê Hoàng.

Nhận xét về học trò, thầy Lê Văn Đạt (chủ nhiệm lớp 12T1) chia sẻ, Nguyên có tư duy Toán học rất tốt. Ban đầu vào trường, em chưa thực sự nổi trội nhưng bước sang lớp 11, đặc biệt là kỳ hai năm cuối cấp em bứt phá rất nhanh và luôn dẫn đầu lớp. “Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng Đình Nguyên rất chăm chỉ, luôn có ý chí vươn lên trong học tập”, thầy Đạt nói.

Thầy cho hay, biết Nguyên có hoàn cảnh khó khăn, nhà lại cách xa trường (hơn 12 km) nên thầy cô dành cho em sự quan tâm đặc biệt. Ngoài miễn, giảm các khoản đóng góp, thầy cô cũng thường xuyên hỏi han chuyện gia đình. Biết em có tố chất ở môn Toán, các thầy cũng dành cho Nguyên hệ thống bài tập nâng cao riêng.

“Ấn tượng của tôi với Đình Nguyên là luôn có độ máu lửa với các môn tự nhiên. Nếu chưa giải được những bài toán thầy giao, em sẵn sàng quên ăn ngủ, vò đầu bứt tóc cho đến khi tìm ra đáp án”, thầy Trần Văn Nam, giáo viên Vật lý chia sẻ.

Thầy Lê Văn Dị, Hiệu trưởng THPT Quảng Xương 1 cho hay, năm học vừa qua, nhà trường có 326 học sinh khối 12, hầu hết giành kết quả cao ở kỳ thi THPT quốc gia. Điểm bình quân theo khối của học sinh trường THPT Quảng Xương đạt 21,24, trong đó có 10 em đạt trên 27 điểm, xếp thứ 2 toàn tỉnh chỉ sau THPT chuyên Lam Sơn.

Nhà trường có hai học sinh đạt điểm 10 (môn Vật lý và Địa lý), 89 em đạt điểm 9 trở lên. Đặc biệt, năm nay trường có học sinh đạt điểm ba môn cao nhất tỉnh là em Lê Đình Nguyên. “Với kết quả này, THPT Quảng Xương 1 đã thiết lập rất nhiều kỷ lục sau 55 năm thành lập và vẫn giữ được truyền thống là trường tốp đầu trong ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa”, thầy Dị nói.

Nguồn internet