Cô giáo Đà Nẵng nhận giải thưởng Công chúa Thái Lan

Lần đầu tiên giải thưởng Giáo viên toàn cầu (Global Teacher Prize) trị giá 1 triệu USD được trao cho một giáo viên người Anh, cô Andria Zafirakou, 39 tuổi.

Cô Phan Thị Nữ nhận giải thưởng từ Công chúa Thái Lan

Theo hãng tin AP, vượt qua 30.000 ứng cử viên khác, cô giáo Andria Zafirakou được trao giải Giáo viên toàn cầu vì những đóng góp đặc biệt cho các em học sinh phần lớn là người nhập cư tại một khu vực đa sắc tộc nhất ở thủ đô London.

Brent, khu vực có Trường Cộng đồng Alperton nơi cô Andria Zafirakou giảng dạy, là một trong những nơi có tình trạng sắc tộc đa dạng nhất và tỉ lệ giết người cũng cao nhất ở Anh. 

Các học sinh của cô là con em những gia đình nghèo nhất và tại nhiều gia đình, cha mẹ các em còn không biết nói tiếng Anh.

Nhưng cô giáo dạy môn nghệ thuật và chất liệu vải này đã mang lại cảm giác an toàn và hứng thú với trường học của các em nhỏ là người nhập cư.

Cô được tôn vinh vì những nỗ lực vượt ngoài khuôn khổ lớp học. Cô đã tạo dựng được quan hệ gắn bó với phụ huynh học sinh, cùng các em đi xe bus tới trường và luôn đứng ở cổng trường chào đón các em khi bắt đầu buổi học mỗi ngày.

“Thật tuyệt vời khi thi thoảng có thể chào các em bằng tiếng mẹ đẻ, bởi ngay khi đó các em sẽ mỉm cười, tạo nên sự kết nối với em”, cô giáo nói.

Cô Andria Zafirakou là giáo viên Anh đầu tiên được nhận giải thưởng Global Teacher Prize. Thủ tướng Anh Theresa May đã gửi thông điệp cảm ơn và chúc mừng cô giáo đã mang lại vinh dự lớn cho đất nước.

Cô Andria Zafirakou ca ngợi sự đa dạng sắc tộc “rất đẹp” ở các em học sinh, cho rằng bất kể cuộc sống còn nhiều khó khăn, ngay cả việc tìm một không gian yên tĩnh làm bài tập trong ngôi nhà chật chội cũng đã rất nan giải, học trò của cô vẫn đã rất nỗ lực trong học tập.

“Điều tuyệt vời nhất là bất kể những rắc rối các em có thể gặp phải khi ở nhà, bất kể cuộc sống các em còn nhiều thiếu thốn hay những nỗi đau mà cuộc sống gây ra, ngôi trường của chúng tôi vẫn luôn là của các em”, cô nói.

Là giáo viên dạy nghệ thuật và chất liệu vải, cô Andria Zafirakou nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư cho các chương trình giáo dục nghệ thuật trong trường. Theo cô, nghệ thuật giúp các em suy nghĩ sáng tạo hơn, nó cũng dạy các em đức kiên trì, bền bỉ.

Với phần thưởng 1 triệu USD, cô Andria Zafirakou cho biết đã tính tới một dự án cho cộng đồng để phát huy tính sáng tạo của các em học trò.

Đoàn Cường

Nguồn: Tuoitre.vn