Cô gái vàng’ của Vật lý Việt Nam giành học bổng đại học hàng đầu thế giới

Cô gái vàng’ của Vật lý Việt Nam giành học bổng đại học hàng đầu thế giới

Đinh Thị Hương Thảo (19 tuổi) – người từng đạt 2 huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế – vừa giành học bổng 1,6 tỷ đồng một năm từ Viện Công nghệ hàng đầu thế giới MIT (Mỹ).

Đinh Thị Hương Thảo (19 tuổi, Đại học Khoa học Tự nhiên, Hà Nội) nhận thông báo từ Massachusetts Institute of Technology University (viết tắt là MIT, Mỹ) vào ngày 26/3. Đây là viện công nghệ đứng đầu trong bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới của QS World University Rankings. Thư chấp nhận của trường ghi rõ mức hỗ trợ học phí cho Thảo là hơn 72.000 USD/năm, khoảng 1,6 tỷ đồng.

Huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế Đinh Thị Hương Thảo nhận bằng khen từ Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Quỳnh Trang.

Hương Thảo được xem là “cô gái vàng” của Vật lý Việt Nam. Năm 2015, khi đang học lớp 11 ở THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định), em đoạt huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế, là nữ sinh có thành tích cao nhất kỳ thi. Năm sau, Thảo giữ vững thành tích, mang tấm huy chương vàng về cho toàn đoàn cùng danh hiệu Nữ sinh xuất sắc nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tháng 12/2016, Thảo là một trong 3 người vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng ba do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng. Mới đây, em là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2016, được Trung ương Đoàn vinh danh.

 

Đinh Thị Hương Thảo nhận Huân chương Lao động hạng ba do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng.

Tốt nghiệp THPT, Đinh Thị Hương Thảo “đầu quân” cho khoa Vật lý của Đại học Khoa học Tự nhiên (Hà Nội) và âm thầm thực hiện ước mơ du học.

Ông Đinh Viết Hiền, bố của Thảo, từng chia sẻ từ nhỏ khi làm bất cứ việc gì, con gái lớn đều quyết tâm cho bằng được. Thảo mê các môn tự nhiên từ lớp 5-6 và theo Vật lý rồi thi vào THPT chuyên Lê Hồng Phong với mức điểm thủ khoa.

“Hôm nào em cũng học đến 11-12h đêm. Nhiều hôm thức muộn hơn, bố mẹ phải giục mãi mới chịu ngủ. Sức khoẻ của em yếu từ bé do nằm viện, bị tiêm nhiều kháng sinh đến còi người, không lớn được”, người bố có dáng hình nhỏ nhắn nói về cô con gái được gọi là “Thảo còi”.

Là chủ quán cơm, không có nhiều kiến thức để trợ giúp con, ông Hiền và vợ chỉ có thể động viên, tạo mọi điều kiện cho Thảo được toàn tâm học, thỏa mãn đam mê của mình.

 Nguồn internet