Chuẩn bị tâm lý tốt cho mùa thi

1.Nhẹ nhàng chào đón ngày thi.

Có rất nhiều thí sinh khi tham gia kỳ thi này càng đến gần ngày thi các bạn càng cảm thấy lo sợ, áp lực… Trong khi đó có một vài bạn chọn cách là chào đón mùa thi một cách thoải mái nhất, các bạn luôn xem đó như là một ngày rất “bình thường” và ngày đó là một ngày các bạn được thể hiện tài năng, kiến thức đã rèn luyện, học tập. Chính cách suy nghĩ này, làm cho tinh thần các bạn tốt hơn, tự tin vượt mọi rào cản, chinh phục những bài toán khó và viết lên những bài văn cảm động, những thông điệp cuộc sống ý nghĩa.

2.Có nên để cha mẹ đi cùng trong kỳ thi quan trọng !?!

Sau mỗi buổi thi, cha mẹ sẽ là những người chờ đón bạn tại cổng trường, và ánh mắt sáng ngời hy vọng. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh không nên đặt câu hỏi “Con ơi, con có làm bài tốt không con!?!” ngay khi các em thi xong.

Phụ huynh hãy quan tâm chăm sóc về tinh thần, sức khỏe hay việc đưa đón trò chuyện, động viên các em đúng lúc, chừng mực. Đông viên tinhthần cho con cái sẽ giúp các em không chỉ giúp các em giải tỏa căng thẳng, áp lực mà còn tiếp thêm năng lượng, sự tự tin khi bước vào kỳ thi mang tính bước ngoặt.

3. Tập trung ôn tập môn thi tiếp theo hay nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng thay vì day dứt về kết quả đã qua.

Hơn 50% thí sinh khi đi thi đều thiếu tự tin vào kết quả làm bài của bản thân và luôn lo sợ người khác làm đúng, còn mình sai, và tâm lý buông xuôi xuất hiện. Các bạn nên nhớ, nếu bạn luôn cố gắng, không buông xuôi, bạn sẽ có thêm cơ hội.

Hầu như đa phần các bạn thí sinh sau buổi thi đều mất thời gian, tâm trí cho vấn đề trao đổi, quan tâm, nghe ngóng với các thí sinh khác về kết quả của môn này.. Càng trao đổi, bạn càng nhận ra, mỗi người một ý và không ai giống mình điều này làm bạn lo lắng, mang nặng tâm lý thất vọng, chán nản và sợ mình sẽ rớt, từ đó, tinh thần, tâm lý để thi môn thi sau không còn như lúc đầu nữa. Lời khuyên cho các bạn là sau khi kết thúc môn thứ nhất, hãy nghỉ ngơi, ăn uống, tĩnh tâm và ngủ trưa khoảng 30 phút để đầu óc được thoải mái và bước vào môn thi mới. và cứ làm thế cho đến thi bạn kết thúc kỳ thi. Khi đó, để đầu óc tỉnh táo, lật lại những kết quả đã ghi trong giấy nháp và so lại kết quả từ các đơn vị chính thống như website của bộ Giáo dục.

Hãy để tư duy của bạn được thông thái, hãy để tâm thế của mình là một “chiến binh dũng mãnh” từng bước chinh phục những chặng núi cao.

4. Nước suối, Sô-cô-la và đến sớm 30 phút

Tại sao chúng ta không tới sớm 30 phút!?!

Một trong những việc bạn có thể làm để ổn định tâm lý là đến địa điểm thi trước 30 phút so với thời gian qui định. Đến sớm giúp cho tinh thần bạn được thoải mái, có đủ thời gian để chuẩn bị mọi thứ cần thiết hoặc có đủ thời gian để giải quyết những việc phát sinh.

Đang làm bài, bạn khát nước thì bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Chắc hẳn là sẽ rất khó chịu và mất tập trung, vậy tại sao chúng ta không đem vào phòng thi một chai nước suối!?! Bạn hãy ăn một thanh sô-cô-la nhỏ bởi theo một nghiên cứu của đại học Nottingham cho biết trong trong sô-cô-la đen có chứa nhiều cacao. Các flavanol có trong cacao sẽ cải thiện lượng máu đến những vùng chủ chốt của não trong 2-3 giờ. Các flavanol cacao trong sô-cô-la đen có thể tăng cường chức năng não bộ giúp chống lại sự mất ngủ, sự kiệt sức, loại chất này phát huy tác dụng rất quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng của bạn khi thi.

 Tổ QN