CHO CON VUI CHƠI KỲ NGHỈ HÈ NHƯNG KHÔNG QUÊN KIẾN THỨC

Hè là thời gian để vui chơi hay tranh thủ học tập? Làm thế nào để cân bằng hai việc này? Làm thế nào để trẻ vui vẻ học tập mà không có cảm giác bị ép buộc, làm thế nào để trẻ chơi vui nhưng vẫn không quên kiến thức trong kỳ nghỉ Hè? 

 Trẻ em sẽ không quên kiến thức mặc dù đang nghỉ hè. Bé có thể ghi nhớ nguyên si những kiến thức trong khi vui chơi. Để làm được như vậy, bạn nên lập kế hoạch hoạt động để duy trì và nâng cao những điều bé đã được học trong năm học. Dưới đây là một vài điều thú vị để giúp bạn suy nghĩ về cách làm cho mùa hè của trẻ trở nên phong phú hơn.

Nhà trường cho trẻ nghỉ, là cha mẹ, ai cũng muốn điều tốt nhất cho con mình. Trong hai thập kỉ qua, sự cạnh tranh để được chấp nhận vào các trường điểm, chuẩn quốc gia, trường chuyên lớp chọn đã tăng tốc và ngày càng trở nên gay gắt.  Nhiều phụ huynh đã bắt đầu tiếp cận, sử dụng kì nghỉ Hè của trẻ theo ý mình. Thay vì cho trẻ được vui chơi, giải trí, một số gia đình đã “tận dụng” khoảng thời gian này để cho trẻ học thêm, học trước, chuẩn bị kiến thức cho năm học mới.

Tùy theo mong muốn, tính cách, đặc điểm của trẻ, bố mẹ nên lên kế hoạch sinh hoạt hè cho con, để con có một thời gian thú vị bổ ích. Đừng để lãng phí thời gian hay nghĩ đến biện pháp tiện cho bố mẹ. Nếu thật sự quan tâm, bố mẹ vẫn có thể tạo cho trẻ một kỳ nghỉ học mà chơi, chơi mà học đúng nghĩa.

1.      Cho con về quê chơi

 

Với những bé có quê xa, tại sao bạn không cho bé về quê trong dịp nghỉ hè? Về quê bêu nắng có thể làm cho làn da của bé đen xạm đi một chút. Nhưng bù lại,bé sẽ học hỏi được nhiều hơn đấy. Thực trạng có nhiều trẻ em ở phố không biết phân biệt đâu là trâu, đâu là bò. Thậm chí bắp cải và xu hào trẻ cũng lờ mờ đoán tên. Cho bé về quê ngày ngày chân trần lội vườn sẽ tăng vốn kiến thức xã hội cho trẻ. Mặt khác, sẽ giúp trẻ hiểu được tuổi thơ của bố mẹ, và tăng thêm tình cảm thân thiết với ông bà. 

2.      Cho con làm việc giúp bố mẹ

  • Việc bếp núc

 

Đây chính là khoảng thời gian bé có thể vào bếp phụ giúp bố mẹ. Công thức nấu ăn hoàn hảo chính là phương pháp hay để duy trì kiến thức. Nếu bạn muốn dạy trẻ những công thức phức tạp hơn, hãy để trẻ tự tìm hiểu, pha chế và thảo luận cách thức nấu 1 món mới.

  • May vá

Dạy trẻ cách phân biệt các hình khối và tìm ra những quy luật. Thiết kế các mặt hàng sẽ kích thích tính sáng tạo trong trẻ nhỏ.

  • Quét dọn

 

Trẻ phải làm quen với việc sạch sẽ và ngăn nắp. Hãy cho trẻ dọn dẹp thu xếp góc học tập, quét dọn nhà cửa như vậy vừa là giúp đỡ gia đình vừa giúp trẻ rèn được tính gọn gang và trình bày sạch đẹp.

3.       Cho trẻ đi du lịch cùng cha mẹ

 

Một chuyến picnic cùng gia đình hoặc đồng nghiệp hay bạn bè của bố mẹ cũng là những trải nghiệm nên cho bé trải qua trong mùa hè này.

Tổ chức cắm trại và đốt lửa trại cùng một số hoạt động ngoài trời như: nhảy, hát, trò chơi tập thể,… sẽ giúp gia đình thêm gắn kết yêu thương nhau hơn.

4.       Cho trẻ tham gia những môn thể thao

Rèn luyện trẻ yêu thích thể thao ngay từ nhỏ là điều mà bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng mong muốn. Vì thể dục thể thao không chỉ giúp bé khoẻ mạnh mà còn tạo cho bé những kỹ năng về làm việc nhóm, về sinh hoạt tập thể,.. rất có lợi cho sự phát triển của trẻ sau này.

 

Những môn thể thao như: Đá bóng, cờ vua, đá cầu, bơi lội hay thể dục nhịp điệu,… đều rèn luyện cho trẻ khỏe khoắn, nhanh nhẹn và hứng khởi.

Cha mẹ nên lựa chọn môn thể thao phù hợp với lứa tuổi cũng như sức khoẻ và sở thích của bé để đăng ký trong đợt nghỉ hè này.

5.       Lên kế hoạch cho trẻ củng cố kiến thức.

Hãy khuyến khích bé đọc sách, tự ôn luyện bài, tìm tòi bài toán bài văn mới để luyện tập. Hãy khuyến khích trẻ tự học để tăng cường khả năng tư duy và tính tự giác. Bố mẹ cũng cùng con thường xuyên trao đổi và làm bài tập, đọc bài cùng con.

 

Nếu không, hãy đưa con đến trung tâm uy tín, để các thầy cô hướng dẫn và kèm cặp các em đúng phương pháp đúng chương trình  theo dõi từng bước và chỉ dẫn đúng hướng.

Chúc các bố mẹ thành công!

 Tổ QN