Chàng trai đạp xe 450km sắp thực hiện chuyến vòng quanh thế giới

 Chàng trai đạp xe 450km từ Hà Nội vào Quảng Bình viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp dự định tháng 7 tới đây sẽ tiến hành chuyến đạp xe vòng quanh thế giới.

 

Họ tên: Nguyễn Văn Khiêm

Sinh năm: 1991

Sinh viên năm thứ 4, ĐH Mỏ – Địa chất Hà Nội

Quê quán: Thái Bình

Khiêm từng đạp xe xuyên Việt trong vòng 1 tháng (năm 2012), đạp xe xuyên Đông Dương trong vòng 1,5 tháng (năm 2013), đạp xe 450km viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong 2,5 ngày (vừa hoàn thành).

Phóng viên Dân trí đã có thể gặp gỡ và trò chuyện cùng bạn Nguyễn Văn Khiêm sau chuyến đi từ Hà Nội vào Quảng Bình viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp gây nhiều chú ý.


Nguyễn Văn Khiêm trong chuyến đạp xe từ Hà Nội vào Quảng Bình viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chào bạn, bạn trở về có thuận lợi không, chuyến đi của bạn ra sao?

Mình khoẻ, mọi thứ đều ổn ngoại trừ chiếc điện thoại của mình bị hỏng vì rơi xuống nước (cười). Chuyến đi viếng Đại tướng lần này, mình được trò chuyện với nhiều người trên đường đi, nghe những câu chuyện thú vị và hiểu rằng tấm lòng mọi người đều hướng về vị đại tướng anh hùng tôn kính của dân tộc.

Vì sao bạn lại chọn thực hiện chuyến đi bằng xe đạp mà không phải là phương tiện nào đó cơ động, nhanh chóng hơn?

Có rất nhiều cách để thể hiện tấm lòng với Đại tướng, người mà mình tôn kính. Mình chọn xe đạp vì mình có thể thực hiện được chuyến đi với kinh phí ít nhất phù hợp với sinh viên như mình, và cũng chủ động trong việc đi lại, giao lưu với mọi người trên đường đi.

5 ngày nghỉ lễ, mình có thể đi bằng các phương tiện khác nhanh hơn nhưng với xe đạp mình cũng chỉ cần 3 ngày để thực hiện chuyến đi đó.

Một mình đi xa như vậy, lại không mang theo nhiều tiền, bạn không lo ngại gì sao?

Ngày xưa cha ông ta từng hành quân bằng đường bộ với ba lô nặng trên vai cùng mưa bom đạn lạc trên đầu mà vẫn vào tới miền Nam để giải phóng đất nước. Nay mình có xe đạp, đường xá đi lại thuận tiện và trên đường đi biết bao nhà dân giúp đỡ thì tại sao không thể thực hiện chuyến đi này?

Với mình tiền chỉ là điều kiện cần để thực hiện chuyến đi dễ dàng hơn. Thực tế, mình cũng chỉ tiêu hết 450 ngàn trong suốt chuyến đi thôi.


Khiêm chụp ảnh cùng dòng người xếp hàng vào viếng mộ Đại tướng ở Quảng Bình

Bạn sẽ đi nữa chứ? Lần tới là nơi nào vậy?

Tất nhiên rồi, mình sẽ tiếp tục những chuyến đi tiếp theo của mình, trong tương lai không xa mình sẽ thực hiện chuyến đi vòng quanh thế giới bằng xe đạp. Nếu kịp xin visa vào các nước ở châu Âu, Mỹ và Úc mình sẽ thực hiện chuyến đi vào tháng 7 năm nay.

Đạp xe vòng quanh thế giới liệu có phải là quá phiêu lưu? Ở nước ta đã từng có tiền lệ nào chưa?

Chuyện này có lẽ không còn quá xa lạ, viển vông mà nó đã được hiện thực hóa bởi nhiều người khác trên thế giới. Nhưng với mình, chàng trai người Việt Nam, quyết định này như một cuộc cách mạng trong tư tưởng. Mình đi là để thực hiện ước mơ, những dự định và mong muốn đóng góp chút sức lực nhỏ bé làm nên những điều có ích.

Vì sao bạn lại thực hiện chuyến đi mạo hiểm như vậy khi bạn bè đồng trang lứa tốt nghiệp đại học là đi làm, hay do chưa kiếm được việc làm nên đi… cho vui?

Mình không có gì ngoài đôi chân khỏe mạnh và trái tim tràn đầy nhiệt huyết khám phá, trải nghiệm. Mình muốn ra đi là để học hỏi, để mở mang kiến thức. Mình muốn ngắm nhìn những vùng đất mới mẻ, chiêm ngưỡng những cảnh quan thiên nhiên kì thú, tìm hiểu những nền văn hóa đa dạng, hòa mình vào cuộc sống của các dân tộc trên thế giới.

Mình cũng hi vọng hành trình này sẽ góp phần cổ cũ, động viên tư tưởng dám nghĩ, dám làm, dám trải nghiệm của thế hệ trẻ, dám thực hiện ước mơ dù cho có nhiều khó khăn đang chờ đón.

 

Bạn đã chuẩn bị cho chuyến đi ra sao?

Mình đã dành gần 1 năm để chuẩn bị cho chuyến đi này về việc tâm lý, học hỏi kinh nghiệm những người đã từng thực hiện thành công các chuyến đi vòng quanh thế giới, gặp gỡ những người có thể giúp mình thực hiện, tìm hiểu những khó khăn sẽ gặp phải và cách khắc phục, học tập và rèn luyện thêm những kĩ năng để mình có thể thực hiện chuyến đi thành công.

Mình đang cố gắng kiếm đủ kinh phí, kêu gọi tài trợ để chi trả cho chuyến đi. Mình sẽ cố gắng làm các công việc tạm thời để bổ sung như: phục vụ các nhà hàng, làm nông trại, viết báo… Mình tin là có hoài bão có thể làm được mọi thứ.

Bạn có nhận thấy câu chuyện này khá giống Huyền Chip “Xách ba lô lên và đi”?

Huyền Chip đi những chuyến đi tùy hứng còn hành trình của mình đã được vạch sẵn và lên kế hoạch kĩ càng. Bạn ấy đi bằng ô tô, tàu hỏa, máy bay thì mình gần như chỉ đi bằng xe đạp. Huyền Chip đến từng nước, kiếm tiền để đi tiếp còn mình đã chuẩn bị tài chính trước khi bắt đầu hành trình để có thể dồn tâm sức cho các công việc mang tính thiện nguyện.

Bạn tự tin chứ?

Mình từng đạp xe xuyên Việt cùng câu lạc bộ Mùa hè xanh. Sau đó, mình cũng đạp xe qua Lào, Campuchia, Thái Lan trong một tháng rưỡi. Những hành trình đó vẫn chưa làm cho mình thỏa khát khao khám phá, trải nghiệm. Vì thế, mình muốn tìm đến một cái gì đó “nặng ký” hơn.

Mình chỉ đang gặp một chút rắc rối về vấn đề xin visa vào Hy Lạp và châu Âu. Hiện tại mình cũng đề nghị sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng để thủ tục được tiến hành thuận lợi hơn.

 

Cảm ơn chia sẻ của bạn và chúc bạn thành công!

Theo Dân trí