CÁC TRẠNG THÁI CỦA NƯỚC

Trong thiên nhiên tồn tại nhiều điều bí ẩn, từ lâu đã làm con người tò mò muốn khám phá những điều kì bí đó. Nói chi đâu xa xôi những điều đơn giản nhất tồn tại từ bao đời nay mà chúng ta cứ nghĩ rằng đó là điều hiển nhiên vốn có:  nước tồn tại dưới nhiều dạng: rắn, lỏng, khí. Nhưng có ai nghĩ rằng ở mỗi trạng thái tồn tại của nước lại có những vai trò khác nhau đối với sự sống của mọi vật trên Trái Đất.

Chỉ cần có sự thay đổi nhỏ về nhiệt độ và áp suất là đã có sự thay đổi về dạng tồn tại của nước. Nước bình thường tồn tại ở dạng lỏng là dạng đặc trưng của nước.

Nước tồn tại ở thể lỏng: tạo thành mưa, các dòng chảy trên bề mặt: sông, suối, biển và đại dương. Tạo nên những cảnh quan đa dạng. Phục vụ cho quá trình sản xuất và sinh hoạt của con người. Nước chúng ta uống hằng ngày cũng là nhờ vào dạng tồn tại này của nước. cá sống được cũng nhờ có nước, cây sống được cũng nhờ có nước.

Và khi nhiệt độ và áp suất tăng cao thì nước bay hơi lên cao: nước đã chuyển sang tồn tại ở một thể khác đó là thể hơi.

Cũng nhờ có hơi nước mà trên Trái Đất có mưa, làm cho không khí mát mẻ điều hòa hơn. Hơi nước gặp gió cũng những yếu tố khác sẽ tạo nên mưa cho Trái Đất.

 Khi lên nước gặp nhiệt độ và áp suất thấp thì nước  lại chuyển sang thể khác gọi là thể rắn. Chính nhờ thể nảy mà trên Trái Đất có một châu lục rất đặc biệt đólà châu Nam Cực – tồn tại dưới dạng băng. Trên các đỉnh núi cao luôn có băng tuyết bao phủ để rồi vào mùa hè băng tan ra cung cấp nước nước cho các con sông. 

Cũng nhờ nước có thể chuyển từ thể lỏng sang thể rắn mà vào những ngày hè oi ả chúng ta có những cốc nước đá mát lạnh để thưởng thức.

 Thiên nhiên tồn tại rất nhiều điều kì bí tưởng chừng như đơn giản  đang chờ con người khám phá.

Tổ QN