CÁC BIỆN PHÁP LÀM GIẢM BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG TRONG HỌC SINH HIỆN NAY

 

Tình trạng bạo lực học đường hiện nay đang được đặt ra như một vấn đề nổi cộm trong các nhà trường, bạo lực học đường là mặt trái của nền giáo dục, nó tồn tại cùng với sự phát triển của giáo dục, của xã hội. Tuy nhiên vấn đề này sẽ được hạn chế và thậm chí là loại bỏ nếu như các nhà trường, các cơ quan chức năng, các cấp quản lí và toàn xã hội quan tâm một cách đúng mức và có biện pháp ngăn chặn ngay từ ban đầu, bên cạnh đó quan trọng nhất phải có sự cố gắng của chính bản thân các em học sinh.     

                                                                                  

    

1. Đối với bản thân các em

Cần cố gắng mở rộng năng cao nhận thức cho các em. Để các em ý thức về hành động và những hậu quả của hành động bạo lực đó.Trong tập thể lớp cần tổchức các nhóm bạn đồng hành tương tự như hình thức đôi bạn cùng tiến để nâng cao nhận thức hiểu biết tăng cường sự trao đổi khắc phục lẫn nhau cùng nhau học tập .Với những học sinh có cá tính mạnh có biểu hiện đầu gấu, chơi hội thì phải khoanh vùng phối hợp cùng gia đình và nhà trường uốn nắn phải biết lôi kéo các em vào các phong trào của lớp , tạo sân chơi cho các em đỡ nhàn chán tránh đước sự phân biệt đối xử . Tổ chức nhiều sân chơi bổ ích để tạo sự gần gữi yêu thương con người . Tránh được sự thờ ơ vô cảm của mọi người trước những hành động bạo lực.

                                                  

 

2. Vai trò của gia đình

                                                 

 

Trong gia đình chúng ta cần nhìn nhận cách giáo dục con trẻ .Lâu nay chúng ta chỉ chú trọng đến kết quả học hành của con cái mà xem nhẹ việc các em nghĩ gì cần gì xử sự như thế nào với bạn bè .Thay vì để con cái có cuộc sống vật chất đầy đủ cha mẹ hãy là những người bạn đồng hành trong cả chặng đường làm người của con cái, không nên tạo cho con cái một cái vỏ bọc quá cứng nhắc sẽ gây lên tâm lí ỷ lại dựa dẩm chơi bời và hưởng thụ . Mọi người phải có thái độ phê phán lên án những hành vi thô bạo và phải có những biện pháp xử lí có tính chất răn đe , để làm gương cho người khác . 

3. Sự phối hợp của xã hội

      Bối cảnh bạo hành hiện nay có xu hướng gia tăng cho thấy học sinh chưa được trang bị thật sự về một nhận thức và định hình được thói quen đối nhân, xử thế đúng đắn và sâu sắc, còn yếu về kĩ năng sống. Nếu các em chưa được giáo dục để hiểu thế nào là “Thể hiện và ứng xử phi bạo lực với sự bất đồng”  thì làm sao các em có được bản lĩnh thực hành tinh thần phi bạo lực có tình, có lí trong quá trình sống và học tập của mình.

 

                                      

          

      Đây là nhiệm vụ của nhiều lực lượng xã hội, nhưng trước hết đó phải là nhà trường phải nhận thức được rằng:

–          Với tình trang bạo lực học đường đang ngày càng gia tăng như hiện nay thì bản thân nhà trường và gia đình cần có những biện pháp giáo dục phù hợp để giảm thiểu tình trạng này với các em học sinh

–          Đưa ra hệ thống các tình huống dẫn đến sự xung đột, mâu thuẫn trong học sinh từ đó để tìm cách giải quyết.

–          Mời nói chuyện, hội thảo về các vấn đề có liên quan.

Xã hội cần phải có những giải pháp đồng bộ chặt chẽ giáo dục con người trong gia đình nhà trường trong toàn xã hội , coi trọng dạy kỹ năng sống cho các em vươn tới nhũng điều chân-thiện-mĩ.