Buổi tưởng niệm chiến sĩ trận Gạc Ma của học sinh Sài Gòn

Học sinh THPT Nhân Việt xúc động khi nghe hiệu trưởng kể về trung úy Trần Thị Thủy, con gái duy nhất của liệt sĩ Trần Văn Phương.

Học sinh THPT Nhân Việt xúc động khi ôn lại lịch sử trận chiến Gạc Ma

“Khi anh Phương hy sinh ngoài đảo Gạc Ma, anh không biết trong chuyến về phép cuối cùng đã để lại một giọt máu ở đất liền. Người con đó chính là trung úy Thủy”, Hiệu trưởng Bùi Gia Hiếu chầm chậm kể trong tiết học đầu tiên sáng 14/3 của trường THPT Nhân Việt.

Nhiều học sinh đã không giấu được xúc động, rưng rưng nước mắt khi nghe câu chuyện về trung úy Trần Thị Thủy (công tác tại Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân) nhớ về cha mình là thiếu úy Trần Văn Phương – người hy sinh trong trận chiến đấu bảo vệ chủ quyền đảo Gạc Ma.

Hồi bé, chị Thủy không hiểu chuyện gì xảy ra với cha mình. Thấy bạn bè có ba, Thủy gặng hỏi mẹ thì chỉ nhận được câu trả lời: “Ba con đang đi công tác, chưa về”. Mãi đến khi học cấp một, cùng bà và mẹ ra nghĩa trang liệt sĩ thắp hương, chị mới biết cha đã hy sinh cho Tổ quốc.

Tốt nghiệp đại học, chị Thủy được phân công về huyện Trường Sa công tác. Khi tàu tới vùng biển Gạc Ma – Cô Lin – Len Đao, chị đã bật khóc nức nở rồi gọi về cho mẹ nói rằng: “Con đã thấy cha rồi mẹ ơi”. 

Thầy Hiếu kể, chị Thủy sau đó đã xin nhập ngũ với ước nguyện được đi tiếp con đường của cha. Nguyện vọng được cấp trên chấp thuận, chị được phân công về Lữ đoàn 146 – đơn vị anh hùng Trần Văn Phương từng công tác.

“Mỗi năm, thầy và trò chúng ta ngồi đây ôn lại trận chiến Gạc Ma – giữa 64 chiến sĩ Việt Nam với quân Trung Quốc, để hiểu mỗi tấc đất trên lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc phải đổi bằng xương máu cha anh. Hiểu như vậy để chúng ta sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh đó”, thầy hiệu trưởng nhắn nhủ học sinh.

Là học sinh giỏi Sử, Lê Ngọc Nho (lớp 12 Gạc Ma) tranh thủ sau buổi học lại tìm hiểu về trận chiến cách đây 30 năm trên sách báo. Nho đã viết đầy ba trang giấy học trò cảm tưởng về trận Gạc Ma và đọc trước học sinh toàn trường.

“Khi chúng ta chưa có mặt trên đời, những chiến sĩ đã cầm súng đứng lên, đổi xương máu giữ hòa bình, bảo vệ non sông. Ngày chúng ta chào đời, thì ở ngoài đảo xa, nhiều người đã nằm xuống giữa lòng biển lạnh”, Nho phát biểu, giọng nghẹn ngào.

Nữ sinh cho rằng, mỗi học sinh ngày nay tuy không cầm súng đánh giặc, không có nghĩa là buông lơi nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. “Cha anh ta đã gầy dựng, ta phải giữ gìn và phát triển. Hãy để lòng yêu nước và lòng biết ơn là quyền được hưởng, chứ không phải là nghĩa vụ bị ép. Đừng để sự hy sinh vì hòa bình của người đi trước trở nên vô nghĩa”, Nho chia sẻ quan điểm với bạn bè.

Nhiều tiết mục hoạt cảnh, ca nhạc tái hiện sự ngoan cường của 64 chiến sĩ và giây phút máu đỏ nhuốm biển Đông của giáo viên, học sinh trường Nhân Việt được biểu diễn. Kết thúc buổi lễ, thầy trò trường Nhân Việt trong trang phục Hải quân Việt Nam đã dành phút tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh ở Gạc Ma 30 năm trước. 

Mạnh Tùng

Nguồn: Vnexpress.net