Bắt đầu đào tạo ngành actuary

 Ngày 19-3, thông tin từ Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết từ năm 2018, trường sẽ bắt đầu tuyển sinh khóa đầu tiên đào tạo ngành actuary (định phí bảo hiểm và quản trị rủi ro) dạy bằng tiếng Anh.

Bắt đầu đào tạo ngành actuary

Trao đổi với Tuổi Trẻ, PGS.TS Nguyễn Thị Minh – trưởng khoa toán kinh tế Trường ĐH Kinh tế quốc dân – cho biết đến nay trong hệ thống giáo dục ĐH Việt Nam chưa có trường nào đào tạo ĐH hay thạc sĩ về ngành actuary mà chỉ có chương trình liên kết với nước ngoài đào tạo tại Việt Nam. Trong khi đó, đây là một trong những ngành khát nhân lực, có lương cao trên thế giới và Việt Nam.

Actuary là một nghề chuyên phân tích hậu quả về mặt tài chính của rủi ro. Nó gắn liền với nhiệm vụ định giá sản phẩm bảo hiểm, đánh giá lợi nhuận của sản phẩm, lập chiến lược kinh doanh, xây dựng hệ thống quản trị rủi ro…

Đây là cũng một trong các ngành nghề được ưu tiên định cư tại một số quốc gia ở châu Âu và các nước phát triển khác như Úc, Mỹ, Canada.

“Tại Việt Nam, nguồn tuyển nhân lực actuary phần lớn đều là chuyên gia nước ngoài hoặc người học từ nước ngoài về. Vì vậy, việc mở ngành này hướng đến việc cung cấp nhân lực chất lượng cao cho thị trường tài chính – ngân hàng – bảo hiểm Việt Nam và Đông Nam Á” – bà Minh nhấn mạnh.

Ngọc Hà

Nguồn: Tuoitre.vn