Bí quyết giúp học sinh hào hứng học tập

Thay vì giao con cho nhà trường, phụ huynh cần quan tâm, tìm hiểu và có biện pháp hỗ trợ giúp con vượt qua khó khăn trong học tập.

Học tập là một trong những nhiệm vụ quan trọng của học sinh, tuy nhiên, tùy theo khả năng và sở thích mà mỗi trẻ có một khả năng khác nhau. Trong khi một số em tỏ ra nổi trội với thành tích rất tốt, tiếp thu nhanh thì một số em lại kém hơn hẳn.

Khi học sinh học tập kém sẽ dẫn đến khá nhiều hệ lụy. Nếu ngay từ giai đoạn tiểu học, các em không thể tiếp thu bài vở tốt sẽ bị hổng kiến thức nền tảng và khó theo kịp các chương trình sau đó. Nhiều học sinh thấy mình học kém nên càng ngày càng chán, lơ là việc học, mất định hướng trong việc xây dựng sự nghiệp, tương lai.

Việc con học kém khiến không ít phụ huynh buồn phiền, lo lắng nhưng không phải phụ huynh nào cũng đủ kiến thức và trình độ giúp con mình cải thiện kết quả học tập. 

Để làm được điều này, về phía nhà trường cần phải tăng cường tổ chức các chuyên đề phụ đạo học sinh yếu kém.

Giáo viên chủ nhiệm phải trực tiếp kèm cặp và theo dõi học sinh trong lớp nhằm tìm phương pháp phù hợp như sắp xếp chỗ ngồi hợp lý, cho học sinh học tập khá giỏi ngồi cạnh giúp đỡ, động viên…  Còn giáo viên bộ môn thì nên điều chỉnh nội dung, kế hoạch, phương pháp dạy học để phù hợp với nhiều đối tượng học sinh, nhất là tạo điều kiện cho học sinh yếu kém có cơ hội phát biểu, học hỏi.

Tuy nhiên, gia đình đình cũng phải quan tâm, động viên và tìm phương pháp phù hợp hỗ trợ con. Ngoài việc khuyến khích, theo dõi sát sao chuyện học hành phụ huynh có thể thuê gia sư giúp con cải thiện khả năng học tập. 

 

 

Nguồn internet