32% học sinh lớp 12 không đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng

Năm nay số thí sinh dự thi THPT quốc gia chỉ xấp xỉ 900.000, trong đó một phần ba không đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Nhiều tỉnh như Quảng Ninh già nửa học sinh lớp 12 chỉ thi để xét tốt nghiệp.

Ngày 21/6, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, năm nay chỉ có 880.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia, giảm 12% so với năm ngoái. Số thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp, không xét tuyển đại học, cao đẳng tăng rất nhiều (chiếm 32%).

Thứ trưởng Bùi Văn Ga.

Đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia của Bộ Giáo dục ghi nhận các địa phương đã chuẩn bị thi nghiêm túc. Công tác phối hợp của các đơn vị liên quan được chuẩn bị từ rất sớm và đến nay đã hoàn tất. Đặc biệt, việc in sao đề thi và các địa điểm thi được chuẩn bị an toàn, nghiêm túc. 

Hiện nay các trường THPT đều có mạng Internet, có thể chia sẻ dữ liệu khi công bố kết quả thi, đảm bảo không bị nghẽn, quá tải. Hầu hết trường đại học sử dụng phần mềm quản lý thi và chấm thi trắc nghiệm, đáp ứng được yêu cầu chấm bài thi THPT quốc gia.

“Có thể nói các địa phương đã làm rất tốt công tác chuẩn bị cho kỳ thi, kể cả vấn đề được đặc biệt quan tâm là chỗ ăn, nghỉ cho thí sinh”, ông Ga cho hay và lấy ví dụ tỉnh Tiền Giang có trên 250 quán ăn bình dân, nhà hàng trong khu vực TP Mỹ Tho và huyện Châu Thành có khả năng đáp ứng nhu cầu thí sinh và phụ huynh trong những ngày thi. Đại học Tiền Giang đã tiếp nhận 15.000 suất cơm miễn phí và 15.000 chai nước suối của các tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ cho thí sinh.

Theo Thứ trưởng, Bộ Giáo dục lo nhất là những địa phương lần đầu đảm nhận cụm thi đại học do chưa có kinh nghiệm về công tác hỗ trợ thí sinh cũng như phối hợp xử lý tình huống bất thường xảy ra. Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy các địa phương chuẩn bị chu đáo, phối hợp với các đại học lớn rất tốt.

Vì vậy, Bộ chỉ nhắc nhở thêm các địa phương những vấn đề cần chú ý, tránh phát sinh sự cố. Ví dụ công tác hỗ trợ thí sinh, đặc biệt là các em ở vùng xa, tổ chức hỗ trợ thật tốt, không để thí sinh nào bỏ thi vì hoàn cảnh khó khăn. Các trường phải đảm bảo an toàn tuyệt đối công tác in, sao, bảo quản, vận chuyển đề thi và bài thi của thí sinh; hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin thông suốt trong thời gian diễn ra kỳ thi; tổ chức tập huấn thật tốt cho đội ngũ làm công tác thi.

Từ ngày 1-4/7, gần một triệu thí sinh cả nước tham dự kỳ thi THPT quốc gia gồm 8 môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ. Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý thi theo hình thức tự luận; các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học thi trắc nghiệm; môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm.

Hơn một nửa thí sinh ở Quảng Ninh không đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng

Ngày 21/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh cho biết, trong 14.460 thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2016 có tới 8.490 em chỉ đăng ký dự thi để lấy kết quả công nhận tốt nghiệp THPT, chiếm 58,7%, cao hơn 10,9% so với năm 2015.

Trong đó, cụm thi đại học dành cho thí sinh dự thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng do Đại học Ngoại thương chủ trì, đặt ở 4 điểm thi tại thành phô Uông Bí và thị xã Đông Triều.

Cụm thi tốt nghiệp dành cho thí sinh dự thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ có 25 điểm thi, nằm rải tác toàn tỉnh.

Nguồn internet