200 học sinh giỏi quốc gia môn Sử được vinh danh

Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho rằng, khi môn học này chưa được coi trọng thì việc tuyên dương là niềm khích lệ lớn với học sinh.Sáng 23/4, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam vinh danh học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội). GS Phan Huy Lê cho rằng, khi môn học này chưa được coi trọng đúng vị thế vốn có thì việc tuyên dương, trao thưởng là niềm khích lệ lớn với học sinh và những người yêu lịch sử.

Người đứng đầu Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cũng chia sẻ nhiều cách để học sinh yêu sử hơn. Trước hết, trong thời gian tới, đề thi tốt nghiệp, tuyển sinh ĐH, CĐ cần phải thay đổi. Thay vì đo kiến thức học sinh, đề thi phải chú trọng vào những hiểu biết căn bản để phân tích, tổng hợp, từ đó thẩm định được những hiểu biết thực sự, đặc biệt là cách vận dụng hiểu biết đó vào thực tế cuộc sống.

“Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Bộ GD&ĐT cùng tiến hành cải cách thi môn Sử nói chung và các kỳ thi quốc gia về môn Sử nói riêng”, GS Phan Huy Lê nói và cho hay, sắp tới sẽ cùng Bộ GD&ĐT phát động cuộc thi quốc gia “Em yêu lịch sử” nhằm cổ vũ thế hệ trẻ say mê tìm hiểu lịch sử dân tộc.

6 học sinh đoạt giải nhất được vinh danh. Ảnh: HT.

Cô Bùi Thị Nhung, giáo viên THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) chia sẻ, để học sinh yêu thích môn lịch sử, say mê nghiên cứu thì giáo viên phải biết “truyền lửa”. “Hãy để các em học bằng niềm đam mê chứ không phải vì áp lực, chỉ có vậy mới đạt hiệu quả cao nhất”, cô Nhung nói.

Theo cô Nhung, giáo viên phải truyền đạt cho học sinh bằng phương pháp tốt, giúp các em nhớ lâu, hiểu sâu, dạy cách làm bài thi hợp lý, trong thời gian cho phép. Giáo viên chỉ nên dựa vào kiến thức sách giáo khoa để lựa chọn những kiến thức cơ bản, tinh giản nhất cần truyền đạt cho học sinh. Cách ghi nhớ sự kiện rất thú vị là nhớ ngày tháng bằng cách liên hệ với sinh nhật của mình, của bạn, biến những con số khô khan trở nên dễ thương hơn. 

“Nhận định học sinh đang quay lưng với môn sử chưa thực sự chính xác. Các em yêu sử nhưng không chọn để thi tốt nghiệp vì các trường đại học dường như đang khép cửa đối với khối C nói chung và Lịch sử nói riêng. Nếu Sử trở thành môn học bắt buộc giống Toán, Văn thì sẽ được nhiều người đón nhận hơn”, cô Nhung nói.

Giáo viên chuyên Sử này phân tích, chỉ cần có nhiều ngành tuyển sinh hấp dẫn liên quan đến môn Sử thì sẽ có nhiều em học Sử hơn. Ví như các trường kỹ thuật, quân sự quốc phòng nên lấy học sinh học sử, ngoại giao cũng cần những người am hiểu lịch sử các nước thì mới có thể làm tốt chức trách của mình…

Cô Nhung kiến nghị, Bộ Giáo dục cần phải tăng thêm kênh hình đối với sách giáo khoa Sử. Không nên chỉ dùng ảnh đen trắng thông thường mà cần có thêm những hình ảnh màu để tạo hứng thú cho học sinh, đặc biệt là những hình ảnh có tác động đến các em về tình cảm, về tình yêu dân tộc.

“Sách quá nhiều con số chỉ là một khía cạnh kiến thức. Muốn chứng minh Pháp, Mỹ là đế quốc mạnh mà ta vẫn đánh được thì phải có con số để chứng minh. Tuy nhiên, cần phải bổ sung nhiều kênh truyền tải khác nhau để học sinh nhớ sâu, hiểu rõ về sự kiện”, cô Nhung nói.

Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định, giáo dục lịch sử đã và đang được cả xã hội quan tâm. Tuy nhiên, bên cạnh những học sinh hăng say tìm hiểu lịch sử, những tấm gương hy sinh về đất nước thì vẫn còn bộ phận học sinh chưa yêu thích sử. Điều này cho thấy, việc dạy lịch sử dù có nhiều cố gắng nhưng vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế.

“Giáo dục lịch sử trong nhà trường cần tập trung vào những giá trị cơ bản của văn hóa truyền thống và đạo lý dân tộc, tinh hoa văn hóa nhân loại. Thời gian tới, Bộ Giáo dục chủ trương đổi mới cách tiếp cận nội dung, phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá… Từ đó, tạo hứng thú cho học sinh đối với môn Sử và tự hào là người Việt Nam”, Thứ trưởng Hiển khẳng định.

Năm 2014 là năm thứ 3 Quỹ Phát triển sử học Việt Nam vinh danh các học sinh đoạt giải quốc gia môn Lịch sử. Trong số 217 em được tuyên dương lần này có 6 em đoạt giải nhất, 51 giải nhì, 73 giải ba và 87 em đoạt giải khuyến khích. Giá trị giải thưởng là 3 triệu đồng với mỗi giải nhất, 2 triệu đồng đối với giải nhì, một triệu đồng với giải ba và 500.000 đồng với mỗi giải khuyến khích. 

Bên cạnh hoạt động trao thưởng cho học sinh giỏi quốc gia, Quỹ Phát triển sử học Việt Nam còn trao học bổng cho sinh viên ngành sử có thành tích học tập xuất sắc, hỗ trợ xuất bản các công trình sử học có giá trị cao. Năm 2012 và 2013, Quỹ đã trao học bổng cho 72 sinh viên thuộc 12 trường đại học trên cả nước.

Quỹ còn tài trợ cho một số hội thảo khoa học liên quan đến lịch sử có chất lượng chuyên môn cao như hội thảo về đánh giá toàn diện thực trạng tình hình dạy và học môn lịch sử ở các trường phổ thông, sử học với việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa…

Hoàng Thùy