MÔN VẬT LÝ: CÂU HỎI ĐỐ VUI KHỐI THCS, THPT NĂM HỌC 2018 – 2019

MÔN VẬT LÝ: CÂU HỎI ĐỐ VUI KHỐI THCS, THPT NĂM HỌC 2018 – 2019

Câu 1: Tại sao thả trái dưa hấu vào nước thì trái dưa hấu lại nổi?

Đáp án: Tại vì trọng lượng của trái dưa hấu nhỏ hơn lực đẩy Ác-si-mét tác dụng vào trái dưa hấu đó.

Câu 2: Ban đêm nhìn lên bầu trời ta thất vô số các ngôi sao, ban ngày thì không thấy, Phải chăng ban ngày bầu trời không có các ngôi sao?

Đáp án: Ban ngày trên bầu trời vẫn có vô số các ngôi sao nhưng ánh sáng mặt trời đã lấn át ánh sáng của các ngôi sao phát ra nên ta không thấy các ngôi sao đó.

Câu 3: Kết thúc năm học lớp 6, Bình đạt danh hiệu học sinh giỏi nên được ba mẹ đưa về thăm quê nội, Một hôm vào núi Bình nhặt được một hòn đá rất đẹp và dự định khi về trường sẽ tiến hành đo thể tích của hòn đá. Theo em thì Bình sẽ đo thể tích hòn đá bằng cách nào?

Đáp án: Đổ nước vừa đầy vào bình tràn, cho hòn đá vào bình tràn, nước dư sẽ chảy sang bình chia độ. Thể tích nước trong bình chia độ bằng thể tích hòn đá.

Câu 4: Vì sao vừa mới sôi, nắp siêu nước bị bật ra và nước trong siêu tràn ra ngoài?

Đáp án: Khi sôi, vì lượng hơi nước tăng lên, dung tích của siêu tăng không đáng kể dẫn đến áp lực tăng lên làm bật nắp siêu, phần nước nóng chưa biến thành hơi đã bị áp lực của hơi nước đẩy tràn ra ngoài nếu trong siêu ta đựng đầy nước.

Câu 5: Khi xem chương trình truyền hình nói đến việc tăng cường kiểm tra mức độ an toàn của các đập thủy điện trong mưa mưa lũ, bé An đang học lớp 3 hỏi “Anh Hai ơi thủy điện là gì?” Bạn hãy giúp anh Hai của bé An trả lời câu hỏi này.

Đáp án: Máy phát điện lợi dụng dòng nước chảy để tạo ra điện gọi là thủy điện.

Câu 6: Trong các vụ hỏa hoạn cháy xăng dầu, tại sao các chiến sĩ chữa cháy không sử dụng nước để dập lửa?

Đáp án: Vì xăng, dầu nhẹ hơn nước nên vừa dội nước vào là dầu nổi lên mặt nước và tiếp tục cháy, không những không dập được đám cháy mà diện tích cháy sẽ mở rộng ra nhanh chóng, càng thêm nguy hiểm.

Câu 7: Vì sao băng lại nổi trên mặt nước?
Đáp án: Khi nước ngưng kết thành băng, thể tích của nó tăng lên (khoảng 10%). Vì vậy, băng có cùng một thể tích sẽ nhẹ hơn so với nước. vì vậy băng có thể nổi trên mặt nước.

Câu 8: Vì sao giọt nước rơi vào chảo mỡ đang sôi lại nổ tung tóe?

Đáp án: Nước sôi ở nhiệt độ 100m độ C, khi rán thức ăn, mỡ sôi ở nhiệt độ khoảng từ 1600 độ C đến 2000độ C. Khi có vài giọt nước vào chảo mỡ, lập tức nước biến thành dạng hơi. Do thể tích nước biến đổi rất nhanh nên làm cho dấu bắn tung tóe kèm theo tiếng nổ xèo xèo.

Câu 9: Vì sao cốc thủy tinh dễ bị nứt vỡ khi ta đổ nước sôi vào?

Đáp án: Khi đổ nước sôi vào cốc, mặt trong của cốc bị nóng đột ngột nên nở ra rất nhanh, do thủy tinh dẫn nhiệt kém nên lúc đó mặt ngoài cốc nhiệt độ vẫn như củ, sự nở ở mặt ngoài không xảy ra cùng lúc với mặt trong nên gây ra hiện tượng nứt vỡ cốc.

Câu 10: Muốn làm lạnh lon bia, nên đặt lon bia trên hay dưới nước đá?
Đáp án: Nếu muốn làm lạnh thức ăn hoặc đồ uống thì không nên đặt nó ở trên nước đá mà đặt ở dưới nước đá vì không khí ở bên trên nước đá, sau khi lạnh, sẽ chìm xuống và được thay thế bằng không khí nóng xung quanh.

-VQD-

Ban tuyển sinh – Trường THCS, THPT Bạch Đằng

Địa chỉ: 70 Đường Tân Thới Nhất 8, Khu phố 5, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Tp.Hồ Chí Minh

Website: truonghanviet.edu.vn 

Email: trunghocbachdang@gmail.com

Điện thoại: (028) 6682 6818 – (028) 3883.1793

Hotline: 0919 107 689