Học gì thi nấy hay Thi gì học nấy

Đây là vấn đề đặt ra từ nhiều năm nay chung quanh việc đổi mới thi cử ở trường THPT và nhận được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh học sinh cũng như toàn xã hội. Ngay ở Trường THCS, THPT Bạch Đằng các giáo viên thỉnh thoảng vẫn tranh luận sôi nổi về vấn đề này như là một đề tài không có hồi kết vì ai cũng có cái lí của riêng mình.

Quy định về thi THPT quốc gia của Bộ GD và ĐT hiện nay đang đi theo hướng Học gì thi nấy. Và có vẻ như xu hướng này đang được học sinh và xã hội chấp nhận. Bởi theo xu hướng này có nhiều ưu điểm là tạo cho học sinh học rải đều các môn, tránh học lệch học tủ. Nhờ đó mà các em có kiến thức tổng hợp và mang tính phổ thông.

Tuy nhiên chủ trương Học gì thi nấy mang đến hạn chế là bắt học sinh phải học quá nhiều trong lúc trên thực tế, sau khi tốt nghiệp THPT vào đại học, CĐ hay đi học nghề, các em chỉ vận dụng kiến thức của chỉ một vài môn học. Điều này mang đến sự lãng phí và đặt gánh nặng học hành thi cử lên vai học sinh.

Cũng vì thế mà gần đây có một số ý kiến lại cho rằng nên đổi khâu thi cử sang xu hướng Thi gì học nấy. Những người theo chủ trương này cho rằng Thi gì học nấy sẽ định hướng cho học sinh được chủ động học theo sở thích, năng lực của mình.  Tuy nhiên xu hướng này cũng dễ dàng cho thấy hạn chế là dẫn đến tình trạng các em sẽ học lệch, học tủ, học cầm chừng và xem nhẹ những môn mà các em sẽ không thi như địa lý, lịch sử, giáo dục công dân… Và như vậy kiến thức phổ thông của học sinh cũng bị khiếm khuyết đáng kể.

Cuối cùng thì vấn đề đặt ra vẫn cứ còn bỏ ngỏ như một cuộc tranh luận chưa có hồi kết: Học gì thi nấy hay Thi gì học nấy.

Trong lúc đó thì học sinh của chúng ta vẫn học và vẫn thi.

TS