Sẵn sàng cho những thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT

TT – Với những thay đổi về lịch thi, thời gian thi… các tỉnh, thành phố đã lên nhiều phương án để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, cũng như nhằm giảm bớt những bất cập dự kiến xảy ra trong những ngày thi.

Học sinh lớp 12 Trường THCS-THPT Trí Đức (Q.Tân Phú,TP. HCM) chuẩn bị cho kỳ thi – Ảnh: Như Hùng

Tại cuộc họp của Sở GD-ĐT TP.HCM với lãnh đạo các hội đồng coi thi (HĐCT) tốt nghiệp THPT sáng 27-5, ông Hồ Phú Bạc – trưởng Phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT TP.HCM – đề nghị các chủ tịch HĐCT lên phương án bố trí các phòng thi cho phù hợp vì năm nay không như những năm trước. Danh sách thí sinh sẽ dán trước cửa phòng thi theo môn thi cho thí sinh tiện theo dõi và tránh nhầm lẫn.

TP.HCM: tránh gây áp lực cho thí sinh

Bố trí phà riêng để phục vụ thi tốt nghiệp, đầu cấp

Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa yêu cầu các khu quản lý giao thông đô thị rà soát, khắc phục kịp thời các khiếm khuyết, bất cập về hạ tầng giao thông. Kịp thời nhắc nhở các đơn vị liên quan có rào chắn chiếm dụng mặt đường trên các tuyến đường dẫn đến các HĐCT, phải thu hẹp rào chắn tối đa, quét dọn vệ sinh sạch sẽ khu vực xung quanh cổng trường để bảo đảm trật tự an toàn giao thông suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Ông Nguyễn Tấn Hảo, phó giám đốc Xí nghiệp phà Bình Khánh (Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong), vừa cho biết đơn vị này đã bố trí riêng một phà loại 100 tấn chở các ôtô phục vụ giao, nhận đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào lớp 10 khi qua lại bến phà Bình Khánh (huyện Nhà Bè – Cần Giờ) trong thời gian sắp tới.

M.TRƯỜNG

Ông Hồ Phú Bạc cũng yêu cầu các HĐCT tổ chức lễ khai mạc ngắn gọn: “Cần yêu cầu thí sinh không khảo bài nữa, để dành thời gian nghe phổ biến về quy chế thi. Giám thị nên có thái độ dịu dàng, bình tĩnh, tránh gây áp lực tâm lý cho thí sinh. Nên lấy việc nhắc nhở, ngăn ngừa là chính”.

“Những trường THPT có thí sinh khuyết tật phải gửi giấy xác nhận tình trạng khuyết tật về sở trước ngày 31-5 để kiểm tra xem có hợp lệ hay không. Khi xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi, các HĐCT lưu ý phải có bằng chứng và yêu cầu thí sinh ký tên vào biên bản” – ông Bạc lưu ý.

Theo ông Bạc, đối với thí sinh đến muộn (thời gian đến muộn tính từ khi thí sinh đến cổng trường thi) không quá 15 phút, sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ được sắp xếp thi tại phòng thi dự phòng. Nếu quá 15 phút thì không được thi. Môn thi đầu tiên thí sinh có mặt tại HĐCT lúc 6g30, các môn sau thí sinh có mặt tại HĐCT trước giờ nhận đề thi 30 phút.

Đối với thí sinh đến nhầm HĐCT có thể lập biên bản và cho vào thi nhưng chỉ giải quyết cho thi môn đầu tiên là ngữ văn. Tuy nhiên, nếu thí sinh thuộc hệ giáo dục thường xuyên mà đến nhầm HĐCT không có hệ giáo dục thường xuyên thì cần hướng dẫn thí sinh đến HĐCT gần nhất: “Tốt nhất là HĐCT nên cử người chở thí sinh đi cho bảo đảm. Điều này những năm trước các HĐCT từng làm” – ông Bạc nói.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Tiến Đạt – phó giám đốc Sở GD-ĐT TP – chỉ đạo: “Các HĐCT nên phân công phó chủ tịch HĐCT phụ trách cơ sở vật chất trực ở cổng hội đồng để nhanh chóng giải quyết các trường hợp thí sinh đi muộn (nếu có). Cần giáo dục học sinh ngay tại trường mình về tình trạng một số học sinh mang đề cương ôn thi vào HĐCT rồi khi thi xong lại không mang về, các em vứt đề cương bừa bãi trong sân, ngoài cổng HĐCT khiến nhiều người lầm tưởng là phao thi”.

Năm nay TP.HCM có 65.795 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT tại 93 HĐCT.

Dựng nhà bạt làm nơi nghỉ cho thí sinh

Ông NGUYỄN TIẾN ĐẠT (phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM):

Nên để điện thoại di động ở nhà

Tôi khuyên các thí sinh nên để điện thoại di động ở nhà. Vì nếu mang vào phòng thi, dù tắt máy, không sử dụng nhưng nếu bị phát hiện các em vẫn bị lập biên bản và cấm thi. Ngoài ra, thí sinh nên biết thời gian giữa hai môn thi cách nhau 70 phút. Khi thí sinh thi ca 1 xong thì thí sinh ca 2 mới được vào HĐCT. HĐCT nào có hai cổng thì sắp xếp cho thí sinh vào một cổng và ra một cổng, tránh sự hỗn độn giữa ca 1 và ca 2. Nếu HĐCT chỉ có một cổng thì phải phân lối vào, lối ra cho thí sinh.

Năm nay, trước mỗi HĐCT sẽ dán giờ thi của từng môn thi. Tôi khuyên thí sinh hãy bình tĩnh, giữ gìn sức khỏe, trước khi thi hai ngày nên thư giãn chứ không ôn tập căng thẳng nữa.

Tại cuộc họp giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 27-5, ông Nguyễn Hiệp Thống – phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội – cho biết Hà Nội là địa phương có số lượng thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2014 đông nhất nước với trên 76.000 thí sinh, dự thi tại 149 HĐCT. Gần 11.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên được huy động tham gia kỳ thi, trong đó có 13% là giáo viên THCS. “Chúng tôi đã có 20 đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi. Tới giờ phút này có thể khẳng định Hà Nội đã đảm bảo đủ điều kiện cơ sở vật chất và lực lượng phục vụ kỳ thi” – ông Nguyễn Hiệp Thống cho biết.

Trả lời Tuổi Trẻ về phương án đảm bảo sức khỏe, an toàn cho thí sinh, tránh tình trạng rối loạn trong thời điểm giao nhau giữa các ca thi/buổi, ông Ngô Văn Chất – trưởng Phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Hà Nội) – cho biết: Hà Nội đã chỉ đạo 100% hội đồng thi phải bố trí phòng cho phụ huynh, học sinh nghỉ ngơi chờ tới giờ thi hoặc nghỉ ngơi giữa hai ca thi. Tại một số HĐCT không có đủ phòng trống phục vụ thí sinh và phụ huynh, lãnh đạo HĐCT đã kêu gọi các trường tiểu học, THCS trên địa bàn hỗ trợ cho mượn địa điểm làm nơi nghỉ ngơi.

“Qua kiểm tra, chúng tôi thấy các HĐCT đã xây dựng phương án cụ thể. Hầu hết trường đều “phân luồng” học sinh giữa các ca thi bằng cách phân chia học sinh ra vào theo cổng, lối đi khác nhau. Ca thi 1 vừa hết giờ làm bài thì các HĐCT mới cho thí sinh ca 2 vào phòng chờ, được cách ly và tăng cường bảo vệ giám sát để chuẩn bị vào thi ca 2. Để tránh lộn xộn, chúng tôi đã quy định giờ rất cụ thể đối với từng khâu, từng công việc thuộc trách nhiệm của giám thị, thanh tra và các bộ phận khác trong trường thi” – ông Chất cho biết.

Theo một số giáo viên ở Hà Nội, ngoài việc phải chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, lực lượng tham gia coi thi, thầy cô giáo còn phải chuẩn bị tâm lý cho những thí sinh dự thi những môn có quá ít thí sinh dự thi. “Phòng thi có 1-2 em thi, tâm lý của các em có thể sẽ căng thẳng hơn phòng thi có đông thí sinh. Vì thế chúng tôi nhắc nhở các thí sinh phải hết sức bình tĩnh. Chúng tôi cũng được lãnh đạo HĐCT lưu ý về việc tránh gây áp lực căng thẳng không cần thiết cho các em” – một giáo viên Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) cho biết.

HOÀNG HƯƠNG – VĨNH HÀ

Đà Nẵng: nhân đôi thẻ dự thi

Theo ông Ngô Ngọc Hoàng Vương – trưởng phòng công tác học sinh sinh viên Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, nét nổi bật trong công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là mỗi học sinh sẽ được cấp hai thẻ dự thi, trong đó một thẻ sẽ được phát về cho phụ huynh của các em. Ngoài ra, sau mỗi thẻ dự thi đều ghi rõ thời gian, môn thi tốt nghiệp một cách chi tiết, cụ thể. “Việc nhân đôi thẻ giúp phụ huynh biết rõ thời gian, địa điểm con em mình sẽ đi thi, từ đó luôn sát cánh nhắc nhở các em để không xảy ra trường hợp quên hoặc nhầm lẫn khi đi thi tốt nghiệp” – ông Vương cho biết.

Cả HĐCT chỉ có 1 thí sinh

Tỉnh Hòa Bình có 8.860 thí sinh đăng ký dự thi nhưng chỉ có 529 thí sinh thi ngoại ngữ. Có HĐCT chỉ có vài thí sinh. Có ba HĐCT là THPT Mường Bi (huyện Tân Lạc), THPT Nguyễn Trãi (huyện Lương Sơn), THPT Thạch Yên (huyện Cao Phong) chỉ có một thí sinh thi môn ngoại ngữ. Theo lãnh đạo các HĐCT này, “thí sinh vẫn được bố trí ở một phòng thi, với 12 người tham gia phục vụ ca thi gồm một chủ tịch, hai phó chủ tịch HĐCT, ba thư ký, ba giám thị. Ngoài ra lực lượng còn có công an, bảo vệ, y tế.

Quảng Bình: 5 trường “trắng” thí sinh thi môn ngoại ngữ, lịch sử

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết tỉnh này có năm trường không có thí sinh đăng ký dự thi môn ngoại ngữ và lịch sử, một trường không có thí sinh thi môn sinh học. Trong đó, trường “trắng” thí sinh dự thi cả hai môn ngoại ngữ và lịch sử là Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh (huyện Quảng Ninh) dù trường này có tới 236 thí sinh dự thi. Tại điểm thi ở trường THCS và THPT Bắc Sơn (huyện Tuyên Hóa), dù chỉ có một thí sinh dự thi môn ngoại ngữ nhưng tỉnh cũng thành lập riêng một HĐCT.

Cần Thơ, Hậu Giang: hàng trăm suất ăn miễn phí

Theo ông Võ Minh Lợi – phó giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, năm nay TP Cần Thơ thành lập 22 HĐCT. Ông Lợi cho biết ở một số trường THPT của Cần Thơ như Trường THPT Trường Xuân (huyện Thới Lai), Trường Phan Văn Trị (huyện Phong Điền)… có chương trình hỗ trợ học sinh nghèo trong kỳ thi tốt nghiệp như hỗ trợ hàng trăm suất ăn miễn phí cho các em.

Tương tự, một số trường THPT của Hậu Giang cũng có chương trình hỗ trợ thí sinh nghèo. Ban đại diện cha mẹ học sinh ở một số trường sẽ thuê nhà trọ, chuẩn bị chỗ nghỉ, bữa cơm miễn phí cho học sinh nghèo tại trường và những học sinh nghèo từ các trường khác đến đây dự thi. Ông Nguyễn Hùng Nhiên, phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hậu Giang, cho biết có 5.162 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm nay.

PHAN CHUNG – V.HÀ –
LAM GIANG – MINH TÂM