Nhiều thay đổi khi tuyển sinh vào lớp 6, 10 tại TP HCM

THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ không tổ chức thi tuyển vào lớp 6 mà chọn học sinh tiểu học có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 5 ở mỗi môn tiếng Việt và Toán đạt từ 9 điểm trở lên. Ngoài ra, học sinh còn tham gia bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Hứa Ngọc Thuận vừa ban hành kế hoạch huy động trẻ và tuyển sinh đầu cấp năm học 2015-2016. Thành phố yêu cầu phải đảm bảo đủ chỗ học cho con em TP HCM và khuyến khích mỗi quận, huyện xây dựng 1-2 trường tiên tiến, theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế; khuyến khích các trường tổ chức dạy và học các môn toán, khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam tại các trường công lập trên địa bàn.

100% học sinh lớp 1 có chỗ học

Ở bậc mầm non, THP HCM yêu cầu phải huy động 100% trẻ 5 tuổi cư trú trên địa bàn quận huyện vào trường mầm non; tổ chức nhận trẻ 6-18 tháng tuổi theo lộ trình quy định.

Về tuyển sinh lớp 1, các quận huyện phải huy động 100% trẻ 6 tuổi vào lớp 1 cư trú trên địa bàn theo phân tuyến do ban tuyển sinh của từng quận, huyện quy định. Không được nhận học sinh sớm tuổi và trái tuyến ngoài quận huyện, đảm bảo sĩ số 35 em một lớp. Công tác tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1/7 và được công bố kết quả đồng loạt vào ngày 31/7.

Năm nay, TP HCM sẽ tuyển sinh vào lớp 1 chương trình tích hợp. Chương trình này chỉ thực hiện tại những trường đã đảm bảo đủ chỗ học cho tất cả học sinh trong chỉ tiêu được giao; đảm bảo đủ cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, thực hành thí nghiệm cho các lớp chương trình tích hợp theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo. Sĩ số không vượt quá 35 học sinh mỗi lớp.

 

Học sinh thi vào lớp 10 năm học 2014-2015. Ảnh: Nguyễn Duy

Lớp 6: Xét tuyển từ ngày 15/6

Về tuyển sinh lớp 6, thành phố không tổ chức thi tuyển. Các quận huyện phải đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học trong địa bàn theo phân tuyến, ưu tiên cho học sinh thường trú trên địa bàn, sĩ số không vượt quá 45 học sinh/lớp. Công tác tuyển sinh bắt đầu từ ngày 15/6 và được công bố kết quả đồng loạt vào ngày 15/7.

Đối với tuyển sinh vào lớp 6 tăng cường ngoại ngữ, các trường THCS quận, huyện phải tiếp nhận học sinh đã được công nhận đạt yêu cầu cấp tiểu học của chương trình và có điểm kiểm tra công nhận trình độ từng kỹ năng từ 6 điểm trở lên, hoặc có điểm toàn năm từng kỹ năng từ 6 điểm trở lên, hoặc có chứng chỉ Cambridge Flyer đạt 10/15 khiên hoặc TOEFL Primary Step 2 đạt 3/5 huy hiệu.

Riêng tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 5 ở mỗi môn tiếng Việt và Toán đạt từ 9 điểm trở lên sẽ được lựa chọn. Ngoài ra, học sinh còn tham gia bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh.

Đối với việc tuyển sinh vào lớp 6 trường THPT chuyên Năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định, điều kiện xét tuyển là những học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học và có đủ điều kiện tuyển sinh vào lớp 6; đạt giải thể dục thể thao cấp quận, cấp TP HCM, Hội khỏe Phù Đổng. Trường có thể nhận học sinh ở các tỉnh, thành nếu có đủ điều kiện theo quy định của trường. Học sinh nộp hồ sơ xét tuyển tại trường từ ngày 18/5 đến ngày 27/6.

Việc tuyển sinh vào lớp 6 chương trình tích hợp sẽ được thực hiện tại các quận, huyện có trường tiểu học thực hiện chương trình tích hợp để đảm bảo tính liên thông. Các em theo học chương trình này phải hoàn thành chương trình tiểu học theo chương trình tích hợp hoặc chương trình tiểu học của Bộ Giáo dục và Đào tạo có đủ năng lực tiếng Anh theo quy định trình độ đủ điều kiện theo học chương trình tích hợp bậc THCS. Sĩ số không vượt quá 35 học sinh/lớp.

Lớp 10 sẽ thi 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ

Đối với tuyển sinh lớp 10, các trường ngoài công lập tuyệt đối không tổ chức thi tuyển dưới bất kỳ hình thức nào và phải ưu tiên nhận học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn TP HCM.

Các trường THPT công lập sẽ tổ chức thi tuyển với môn thi vào lớp 10 chuyên và không chuyên sẽ cố định hàng năm gồm: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ. Ngày thi sẽ là 11-12/6. Môn Ngữ văn và Toán thi trong 120 phút, Ngoại ngữ 60 phút. Các bài thi chuyên, môn Hóa học và môn Ngoại ngữ là 120 phút, các môn khác là 150 phút.

Riêng tuyển sinh tại trường chuyên Năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định, điều kiện xét tuyển là học sinh theo học đã tốt nghiệp THCS và có đủ điều kiện tuyển sinh vào lớp 10; đạt giải thể dục thể thao cấp quận, cấp TP HCM, Hội khỏe Phù Đổng. Học sinh nộp hồ sơ xét tuyển tại trường từ ngày 25/5 đến ngày 20/6. Trường cũng được nhận học sinh tốt nghiệp THCS của các tỉnh khác nếu có đủ điều kiện theo quy định.

Nguyễn Duy

Nguồn vnexpress.net