Nhân vật lịch sử tuổi Tuất

Nhân vật lịch sử tuổi Tuất

Ngày tết là ngày của niềm vui, ngày mà các thành viên trong gia đình họp mặt bên nhau. Ngày mà con người sẽ sống chậm lại trong từng khoảnh khắc để hiểu về mình và có thời gian trân nhận những giá trị của lịch sử.

Nhân vật lịch sử tuổi Tuất

Môt trong những nhân vật lịch sử tuổi Tuất

Trong mười hai con giáp, mỗi một con vật sẽ mang tên một mùa xuân. Năm nay 2018, còn gọi là năm Mậu Tuất. Hình ảnh đại diện cho năm là một con vật thông minh, hiểu tâm lý người và cũng có nhiều chiến tích trong việc săn đuổi kẻ thù. Thế nên nhân dịp đón xuân năm nay là cơ hội để nhìn lại và tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp của một số danh nhân tuổi Tuất đã từng ghi danh trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Lý Công Uẩn quê ở Bắc Ninh sinh năm Giáp Tuất (974) là người thông minh, giàu nghị lực, văn võ song toàn. Ông được suy tôn lên ngôi năm vua 1010, khai sinh Vương triều nhà Lý và cho dời Kinh đô Hoa Lư (Ninh Bình) về Đại La (Hà Nội), đổi tên là thành Thăng Long. Ông còn thực thi cải cách mạnh mẽ công quyền, kinh tế, văn hóa… Đây là vị vua có tài thao lược về mặt chính trị, có công trong việc định đô nước Việt Nam. Mãi đến 252 năm sau xuất hiện vị danh tướng đời Trần, gọi là Trần Quốc Tuấn (Bính Tuất – 1226) quê ở Nam Định. Là thiên tài quân sự, ông từng lãnh đạo quân dân nhà Trần đánh bại 3 cuộc xâm lược của giặc Nguyên Mông, bảo vệ vững chắc giang sơn Tổ quốc. Ông để lại nhiều bài học về sự đức độ, cách xử thế, cách dùng người và những tác phẩm chính luận, quân sự nổi tiếng như: Hịch tướng sĩ, Binh thư yếu lược, Vạn Kiếp tông bí truyền thư…

Theo tiến trình lịch sử mãi đến năm Nhâm Tuất 1382, xuất hiện con người tài giỏi với cái tên Nguyễn Chích, giữ chức cai quản đội đưa tin trong cung điện ngày xưa. Bồ câu chính là đội quân đưa tin thần tốc của Nguyễn Chích, một mưu sĩ đại tài dưới trướng Bình Định Vương Lê Lợi. Ông đã tận tụy phục vụ 3 đời vua Lê, như: Thái Tổ, Thái Tông, Nhân Tông.  ông xứng danh đại thần với những chiến công đánh quân Minh phía Bắc, giặc Chiêm Thành phương Nam và dẹp yên nhiều cuộc phản loạn nội bộ. Hay Lê Tư Thành (Nhâm Tuất – 1442), người làng Thanh Hóa. Có công trong việc cải cách toàn diện về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, giai đoạn 1460-1497,  được coi là thời hoàng kim nhất của chế độ phong kiến Việt Nam. Ông còn là nhà thơ lớn, lập ra và là chủ soái Hội Tao Đàn danh tiếng và để lại nhiều tác phẩm có giá trị. Ngoài ra còn có Dương Trí Trạch (Bính Tuất – 1586), người làng Yên Huy, xã Bạt Trạc, huyện Thiên Lộc là Danh thần đời Lê Kính Tông. Cuối cùng là Nguyễn Công Trứ (Mậu Tuất – 1778), quê ở làng Uy Viễn, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh là Danh sĩ thời Nguyễn.Tính khí khảng khái, quyết liệt, lại phong tình mà hài hước, cùng cuộc sống đa dạng của ông đã để lại những giai thoại thú vị.

Đất nước Việt Nam có rất nhiều người tuổi Tuất nổi tiếng, có vai trò và tầm ảnh hưởng lớn đối với lịch sử dân tộc. Đây là một tin vui trong năm Tuất, là dịp để người đời sau tìm về và trân nhận những giá trị lịch sử của đất nước mình. Hơn thế nữa, nghĩ về nhân vật lịch sử tuổi Tuất còn là niềm kiêu hãnh của người Việt Nam với một đất nước mang tên những doanh nhân.

Thúy Vi – P.TSTT