Dư thời gian chăm con vẫn chọn trường nội trú

Không ít bậc phụ huynh hiện đại có đủ thời gian để chăm sóc con nhưng vẫn muốn cho con đi học nội trú. Với họ, đây là cơ hội tốt mang đến cho con những bài học và trải nghiệm vô giá, giúp các con sẵn sàng hơn khi bước vào tuổi trưởng thành.

 Nhà có người giúp việc, nhưng chị Hồng Hạnh (Ba Đình, Hà Nội) vẫn “để dành” những việc nhà cố định cho cô con gái. Cuối tuần, mẹ con chị thường vào bếp cùng nhau, vừa nấu ăn, vừa tâm sự đủ thứ. Chị chỉn chu với tổ ấm của mình như vậy, nên nhiều người, ngay cả chồng chị cũng ngạc nhiên khi chị muốn cho con đi học nội trú khi cô bé vào cấp 3.

Không phải vô cớ mà chị Hạnh có lựa chọn ấy. Chị muốn rèn cho con đức tính tự lập, muốn cô con gái nhỏ của mình sẽ sớm cứng cáp, vững vàng trong cuộc sống. Nhiều bạn bè không ủng hộ chị vì “dư thời gian chăm con, sao lại phải làm khổ mình, làm khổ con, đẩy con đi xa như thế?”. Tuy nhiên, chị vẫn kiên định, thuyết phục chồng và cuối cùng cũng nhận được sự ủng hộ của anh.

“Học nội trú sẽ giúp con có nhiều thời gian để cọ xát với thực tế cuộc sống, biết thích ứng với việc chỉ có một mình, tự xoay sở, tự đương đầu với khó khăn. Có thể, mình ít được gần con hơn, nhưng con lại học được nhiều hơn, những điều mà nếu ở trọn trong vòng tay cha mẹ, con sẽ mãi mãi không thể học”, chị Hạnh lý giải.

Sở dĩ chị tin vào quyết định của mình là bởi chị đã tìm hiểu khá kỹ về điều kiện ăn ở, học tập của ngôi trường mà mình nhắm tới. “Tại Hà Nội hiện mới có 2 trường THPT nhận học sinh Hà Nội ở nội trú. Tôi quyết định cho con học THPT FPT. Phần vì điều kiện cơ sở vật chất của trường tốt, khuôn viên rộng rãi, con tôi có thể học nhiều điều ngoài sách vở như đi trồng rau trong giờ học Công nghệ, cắm trại ngay trong trường. Thêm nữa, trường chú trọng dạy ngoại ngữ và kỹ năng sống tự lập cho học sinh; nên sau 3 năm rèn luyện cháu sẽ không bỡ ngỡ khi đi du học”.

Bản thân chị cũng có thời cấp 3 học nội trú – đó là những kinh nghiệm và kỉ niệm mà chị không bao giờ quên. Chị chia sẻ, chính quãng thời gian đi học nội trú xa nhà, tự mình lo toan mọi thứ đã giúp chị trưởng thành, trở nên cứng cáp và có định hướng rõ ràng trong học tập, tương lai. Chị luôn tâm niệm, nếu có điều kiện phù hợp, sẽ cho con đi học để được trải nghiệm như mình.

“Giờ đây, cuộc sống đã đầy đủ, hiện đại hơn, các con sẽ được rèn luyện và trải nghiệm trong môi trường nội trú khác hơn rất nhiều. Song tôi tin rằng, mô hình này vẫn đảm bảo những giá trị nhất định như tính kỷ luật, tinh thần tự giác, khả năng hòa nhập, thích ứng cao. Thêm vào đó, tôi thích cách mà THPT FPT truyền đạt giá trị sống, văn hoá tập thể và tính tự tin cho mỗi con người. Văn hoá xuyên suốt là điều không phải ngôi trường nào cũng xây dựng và duy trì được”, chị chia sẻ.

Con gái chị sau khi được mẹ giải thích kỹ càng đã hiểu và tỏ ra khá háo hức với hình dung về trường lớp mới, khác hoàn toàn so với những cấp học mình từng trải qua. “Cháu lên thăm trường 2 lần, và rất thích thú với việc có một khuôn viên rộng mênh mông, được tự tay trồng rau, thu hoạch rồi đem bán. Các môn học trong trường cũng làm cháu thích thú”.

Anh Hoàng Văn Hưng (Tây Hồ, Hà Nội) có hai con, một con trai đang du học ở Mỹ và một con gái đang học lớp 10 một trường nội trú tại Hà Nội. Anh cho biết, ban đầu, vợ chồng anh muốn cho con đi du học luôn, nhưng sau đó, theo lời góp ý của con trai đã thay đổi ý định, chọn trường cấp 3 nội trú tại Việt Nam cho con gái. Lý do là bởi gia đình anh muốn con được chuẩn bị kỹ lưỡng về cả kiến thức và kĩ năng mềm trước khi ra nước ngoài, tránh cho con những cú sốc tâm lý khi hoàn toàn rời xa gia đình tới một đất nước hoàn toàn mới, hoàn toàn xa lạ.

“Ở trường, con sẽ thường xuyên phải sinh hoạt tập thể, thường xuyên tham gia những hoạt động nhóm. Điều đó giúp cháu học hỏi cách cư xử với bạn bè, tuân thủ kỷ luật cũng như hình thành cách nghĩ, cách sống độc lập. Sống xa bố mẹ, cháu sẽ có trách nhiệm hơn với chính mình và gia đình vì phải tự đảm đương nhiều công việc mà thường ngày, có thể con không phải làm… Suy đi tính lại, vẫn thấy trường nội trú có những điều kiện lý tưởng để con mình chuẩn bị những điều trên” – anh chia sẻ.

Cách đây vài năm, phụ huynh khi nghĩ tới trường nội trú thường cho rằng, đó là nơi dành cho các gia đình quá bận rộn, thiếu thời gian chăm sóc con cái. Lo lắng phải sống xa con, để con phải tự “bơi” quá sớm cũng khiến các bậc cha mẹ không an tâm. Nhưng ngay thời điểm hiện tại, những ngôi trường nội trú với sự an toàn, kỷ luật, môi trường tốt cho việc rèn luyện sự trưởng thành và độc lập lại đang là lựa chọn của không ít bậc phụ huynh.

Theo Dân trí