Đổi mới thi cử: đầy âu lo

TT – Tới bây giờ không ai còn muốn giữ hai kỳ thi liền kề nhau như bao lâu nay: kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ.

 Đến chiều 19-8, đã có 19.329 bạn đọc tham gia thăm dò ý kiến do Tuổi Trẻ Online thực hiện về phương án tổ chức kỳ thi quốc gia, trong đó có tới gần 15.000 bạn đọc không đồng ý với cả ba phương án mà Bộ GD-ĐT đề xuất. Mời bạn đọc tiếp tục lên tiếng về vấn đề quan trọng này bằng việc gửi ý kiến tham gia diễn đàn trên nhật báo Tuổi Trẻ hoặc bình chọn trên Tuổi Trẻ Online

Do đó chúng ta đề nghị nhập hai kỳ thi lại với nhau. Giảm bớt một kỳ thi không thật sự cần thiết là tốt nhưng chúng ta đang đề nghị bỏ kỳ thi nào đây?

“Nếu các trường ĐH, CĐ không tin vào sự trung thực và độ chính xác của kỳ thi thì hệ quả là nhiều trường sẽ phải tổ chức thêm một kỳ thi nữa. Lúc đó ý nghĩa tốt đẹp của việc tổ chức một kỳ thi không còn giá trị nữa mà xã hội lại thêm lo âu”

Kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức ở các địa phương đã làm cho xã hội không tin tưởng vào tính trung thực của nó, còn kỳ thi vào các trường ĐH, CĐ được xem là đáng tin cậy. Bây giờ chúng ta lại muốn tổ chức một kỳ thi tại các địa phương thì xã hội âu lo là đương nhiên. Chính lãnh đạo của nhiều trường ĐH vừa rồi đã nói lên mối lo ấy.

Để trả lời cho sự lo lắng đầy trách nhiệm của xã hội như vừa nêu thì lãnh đạo Bộ GD-ĐT lại hô hào mọi người hãy tin tưởng vào các cơ sở. Làm sao mà tin tưởng và dựa vào đâu để tin? Bộ cần phải đưa ra các giải pháp thực hiện có tính thuyết phục mới được. Và nếu điều đó khả thi thì sao bao lâu rồi bộ không thực hiện để xã hội yên lòng?

Tôi xin trở lại nội dung kỳ thi hai trong một vừa để xét tốt nghiệp THPT, vừa dùng làm cơ sở để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Tại sao chúng ta phải làm một việc quá khó như vậy?

Xét tốt nghiệp THPT là đánh giá xem học sinh có đạt các yêu cầu cơ bản của bậc học ấy hay không để công nhận học sinh đã hoàn thành bậc học đó. Ba năm học ở bậc THPT với sáu kỳ thi học kỳ, nếu được tổ chức một cách nghiêm túc thì hoàn toàn có cơ sở đáng tin cậy để xét tốt nghiệp rồi.

Thi tuyển vào các trường ĐH, CĐ là để tìm ra các học sinh thích hợp nhất cho việc đào tạo của các trường ấy. Do vậy sự trung thực, sự nghiêm minh trong việc tổ chức kỳ thi và đặc biệt đề thi phải phục vụ tốt cho việc tuyển chọn đúng các tân sinh viên là các yếu tố quan trọng.

Tôi xin nhấn mạnh việc chọn đúng các học sinh có khả năng phù hợp cho việc đào tạo của các trường ĐH mới chứng tỏ sự hữu hiệu của kỳ thi đó, chứ không việc gì lo chuyện điểm tối thiểu cao hay thấp. Nói thế để thấy rằng để có đề thi thật tốt cho kỳ thi, chỉ một nhiệm vụ mà thôi đã là vô cùng khó khăn huống chi ta lại muốn làm đề thi hai trong một.

Rất mong Bộ GD-ĐT cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo TT