Để tự học ở nhà đạt hiệu quả tốt

Nếu một ngày bạn đã mất khoảng 9 – 12 giờ học trên lớp, học thêm, thì bạn chỉ nên dành khoảng 3 – 4 giờ tự học là hợp lý.

Nguồn internet

Do suốt quãng thời gian dài, bạn phải tập trung cao độ để lắng nghe bài giảng của thầy cô, trong một môi trường lớp học nghiêm túc, nên sẽ có lúc bạn thấy mệt mỏi. Cho dù giờ giảo lao sẽ giúp bạn được thư giãn nhưng vẫn không xua hết những áp lực thi cử, học hành. Vì vậy, việc tự học ở nhà phần nào đó bạn thấy nhẹ nhàng, thoải mái hơn.

Để học hiệu quả và không bị phân tán, bạn nên lưu ý một số vấn đề nhé:

– Để điện thoại ở chế độ im lặng hoặc rung

– Tránh việc “buôn dưa” với bạn bè cho tới khuya mà không giải được một bài toán.

– Không vào Facebook

Tuy nhiên đừng quá “lạm dụng” hành động “chúi đầu vào sách”  mà quên đi những giấc ngủ ngon và sâu nhé.

Tạo không gian học thoáng đãng

Bạn nên gỡ bỏ những vật dụng trang trí không cần thiết trong phòng riêng của mình để tránh rối mắt, nóng nực hơn trong những ngày hè tới.

Đặc biệt là góc học tập tốt nhất trên giá sách, bạn nên đặt một lọ hoa nho nhỏ để có thêm chút tinh thần khi ngồi xuống bàn học.

Ngoài ra có thể dán thêm hai mục tiêu: gần (trong ngày hôm đó) và xa (đỗ ĐH, danh hiệu HS giỏi của trường…), bạn sẽ thấy cần phải có trách nhiệm hơn với việc học của bản thân. Góc học tập càng ngăn nắp bao nhiêu, bạn càng thấy tâm lý thoải mái, đơn giản và dễ thuộc bài hơn bấy nhiêu.

Và cuối cùng là tập trung vào những môn thi tốt nghiệp, thi ĐH sắp tới. Bạn cần dành hơn một nửa thời gian của mình cho khối lượng kiến thức này. Đến thời điểm hiện tại, thầy cô đã truyền đạt hết những kiến thức cơ bản, bạn chỉ còn phải ôn tập và mở rộng vấn đề. Hãy đánh dấu những chỗ bạn chưa hiểu để bổ sung, tránh tình trạng bị “hổng” kiến thức vì ôn bài qua loa.

Thực ra, việc tự học tại nhà đã chiếm khoảng 30-40% thành công, đừng bỏ qua việc này nếu như bạn xác định học tập tự lập là nhiệm vụ hàng đầu của mình.

Lam (BĐ)