Để làm tốt bài văn nghị luận về tư tưởng đạo lý

Như chúng ta đã biết, nghị luận về một tư tưởng đạo lý là một trong ba dạng nghị luận xã hội phổ biến nhất trong đề thi đại học môn Ngữ văn. Để làm tốt dạng đề văn này chúng ta cần phải nắm rõ cách làm cơ bản, đảm bảo một bố cục đầy đủ.

1. Mở bài: Ta giới thiệu vấn đề nghị luận, nếu có nhận định thì cần trích dẫn. Lưu ý mở bài giới thiệu ngắn gọn, xúc tích, đầy đủ sẽ thu hút hơn mở bài dài dòng, lan man.

2. Thân bài: Việc trước tiên là giải thích vấn đề nghị luận:

Nếu đó là một câu châm ngôn, một câu nói của người nổi tiếng…. thì cần bám sát các từ ngữ, tốt nhất là gạch chân các từ khóa trọng tâm để giải thích (người nói trực tiếp đưa ra ví dụ). Sau đó, ta chuyển sang phần phân tích, bình luận , chứng minh. Ở phần này, kỹ năng lập luận và tư duy sáng tạo là những yếu tố vô cùng cần thiết.

Hiểu đơn giản, việc chúng ta cần làm là nhận định nó đúng hay sai , tích cực hay tiêu cực, phù hợp hay chưa phù hợp với hoàn cảnh,nên biểu dương hay phê phán, tán thành hay không tán thành, vì sao?…Từ đó nếu có gương điển hình càng tốt, còn không thì sẽ lấy từ bản thân hoặc bạn bè xung quanh. Chú ý, bài của chúng ta không cần quá máy móc theo một cấu trúc, nếu trật tự các phần thay đổi sáng tạo mà nội dung đảm bảo thì vẫn được đánh gía cao.

3. Kết bài: Đây là một phần đa số các bạn đều làm tốt, chỉ cần đảm bảo được việc tổng kết vấn đề nghị luận, đưa ra bài học nhận thức và hành động của cá nhân, giới trẻ, xã hội ..coi như ta đã hoàn thành.

Tuy vậy, nếu chỉ làm theo cơ bản thì việc chống chọi với các đối thủ khác là rất khó khăn. Vì thế, các bạn nên thao khảo các ý sau để có được một bài làm nổi bật. Trước tiên nên trang bị cho mình một bộ sưu tập những câu nói của các danh nhân, những nhận định của các nhà văn, nhà thơ trong nước và trên thế giới. Khi đụng đến những vấn đề liên quan, ta chỉ cần trích dẫn một câu như vậy bài làm sẽ trở nên có điểm nhấn, hoặc việc kết bài bằng một nhận định cũng sẽ là một cái kết không thể nào đẹp hơn.

Việc trau dồi kiến thức thực tế xã hội cũng khá quan trọng. Các bạn nên xem thời sự, các chương trình mang tính xã hội thường xuyên, ghi lại những thông tin mình cho là cần thiết, biết đâu vào phòng thi nó sẽ trở nên hữu ích thì sao ! Ngoài ra, người chấm bài sẽ rất đề cao sự sáng tạo, sự mạnh dạn trong bày tỏ quan điểm cá nhân, vì vậy các bạn cứ mạnh dạn thể hiện mình sao cho hợp lý là được nhé đây là điểm cộng cho sự sáng tạo đó các bạn.

Lam (BĐ)