Chuẩn bị cho năm học mới đạt kết quả tốt

Kết thúc mùa hè, cũng là lúc các bạn học sinh bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc hành trình dài hơi để chinh phục ước mở của chính mình. Càng hiểu về bản thân càng sớm thì bạn mới biết và lập ra những kế hoạch cụ thể cho năm học.

Các bạn đừng để đến khi học xong mới xác định việc mình sẽ chọn đi hướng nào, hay xác định ngay mục tiêu từ đầu năm học mới để có hướng phấn đấu thực hiện mục tiêu đó. Xác định rõ ràng mục tiêu, bạn mới có định hướng để phấn đấu, hãy bỏ ngay suy nghĩ “được đâu thì tốt đến đó” đi nhé!
Điều quan trọng là bạn phải tự đưa ra “đích đến” cho bản thân mình trước khi bắt đầu vào năm học mới.

Bắt tay vào việc lập kế hoạch học tập
Lập ra một kế hoạch học tập khoa học và hiệu quả là điều rất cần thiết cho những bạn học lớp 12. Xác định rõ bạn còn yếu môn nào trong hai năm học lớp 10, 11 để chuẩn bị cho một cuộc chiến dài hơi bổ sung kiến thức trong năm lớp 12. Tốt nhất là hãy dành thời gian xem lại 1 chút kiến thức cũ đã học, từ lớp 10, lớp 11 rồi sau đó dần dần nâng lên, bạn sẽ thấy việc ôn lại chẳng có gì là khó khăn, bạn nên học theo nhóm để có thể bù đắp những lỗ hổng cho nhau.
Chủ động việc phân phối chương trình học, tự học nữa thì càng tốt, bạn nên đọc trước chương trình mới, đừng ỷ lại việc thầy cô dạy đến đâu thì học đến đó. Đọc trước chương trình, khi học lại những chỗ vướng mắc bạn sẽ có thể giải quyết ngon lành. Hãy viết ra những mục tiêu cần đạt được khi hết học kỳ I, hết học kỳ II hay sau Tết, sau tháng 3 cần phải nắm rõ đến chương mấy của mỗi môn học. Để làm được điều này, bạn cần có sự hỗ trợ của thầy cô và những anh chị đi trước. Vậy là bạn cần có trong tay bộ sách giáo khoa thật sớm cùng những mục tiêu cụ thể, rõ ràng.
Trong lúc học bạn cần phải rà soát lại kiến thức của mình, chú ý những phần còn yếu, còn chậm, chưa đạt để được khắc phục trong thời gian sắp tới. Có một kế hoạch học tập chi tiết cụ thể sẽ là động lực cho bạn quyết tâm thực hiện tốt việc học ngay từ đầu.

Không chỉ có thời gian học bạn hãy sắp xếp một thời gian chơi hợp lý, chơi những môn thể thao mình yêu thích, đi chơi cùng bạn bè, gia đình người thân. Khoảng thời gian nghỉ ngơi là lúc mà đầu óc bạn được thư giãn, nạp đầy năng lượng nhất đừng bỏ phí bất cứ khoảng thời gian trống nào.
Đặc biệt là các bạn cuối cấp là năm học đáng nhớ nhất của thời học sinh, hãy học tập và vui chơi một cách hợp lý. Hãy sống và học tập thật hết mình, thật lành mạnh để có được những ký ức đẹp thời cắp sách đến trường nhưng quan trọng nhất đó là sự quyết tâm, kỉ luật với bản thân để có thể hoàn thành tốt những mục tiêu được đề ra.

Chúc các bạn thành công !

Lam (BĐ)