Bí quyết chọn sách tham khảo

Hiện nay sách tham khảo (STK) đang tràn lan trên thị trường. Nhiều nhà xuất bản được hình thành dẫn đến STK rất phong phú về thể loại, do đó mọi người có nhiều sự lựa chọn cho việc tìm mua cho mình một cuốn sách hay….

Nguồn (internet)

Có lẽ hầu hết trong tủ học tập của học sinh bao giờ cũng có vài cuốn sách tham khảo, STK đã trở thành một công cụ giúp  chúng ta học tập tốt hơn. Chúng ta đều biết rằng STK là rất có ích, nó giúp cho chúng ta có thêm nhiều tư liệu và kiến thưc hơn, nhưng bên cạnh đó, việc lạm dụng STK sẽ khiến chúng ta không tư suy sáng tạo được, việc học tập bị chi phối rất nhiều, các ý tưởng bị mai một dần, việc học trở nên máy móc. Đây là một hạn chế rất lớn trong việc sử dụng STK.

Những hạn chế trong việc chọn STK

Do số lượng STK ngày càng phong phú và đa dạng nên nhiều bạn thường không chú ý đến nhà xuất bản. Các bạn chỉ chú trọng tìm những cuốn sách có hình thức bên ngoài, nhiều khi bìa sách ghi một đằng nhưng bên trong lại ghi một nẻo, kiểu “treo đầu dê bán thịt chó”. Điều này khiến nhiều bạn khá bức xúc.

Ngoài ra việc buôn lậu sách đang càng gia tăng nên khi mua sách chúng ta cần phải chú ý kĩ đến nguồn gốc xuất xứ của chúng. Bạn có thể mua nhầm những cuốn sách dỏm nếu không chú ý.

Bạn lựa chọn sách như thế nào?

Bên cạnh những hạn chế trong việc chọn sách thì chúng ta vẫn công nhận rằng STK rất có ích đối với mỗi người, chúng bổ sung cho chúng ta nhiều kiến thức hơn. Vẫn có rất nhiều cuốn sách hay và những nhà xuất bản khá uy tín cho chúng ta tin cậy.

Với một số khác thì nhà xuất bản rất quan trọng. Hàn Băng (dân lớp 12): “Tớ chú trọng đến những nhà xuất bản có uy tín và lâu năm như NXB Giáo Dục, hầu hết các chương trình đều nằm trong phạm vi của bộ Giáo Dục nên sách của NXB này tương đối chuẩn và gần với chương trình đang học.”

Sách là một phần không thể thiếu đối với nhiều người nhưng để tìm cho mình một cuốn sách hay và có ý nghĩa thì không dễ. Một số ý kiến cho rằng STK thì nên chọn cuốn nào cũng được nhưng đó là quan niệm sai hoàn toàn. Một cuốn STK hay cũng như một món ăn ngon mà chúng ta cần phải tìm và lựa chọn sao cho phù hợp với mình, có như thế chúng ta mới hài lòng và cảm thấy có hứng thú học.

Bí quyết chọn những cuốn sách có ích

Việc lựa chọn sách là một khâu rất quan trọng mà nhiều người bỏ qua. Hậu quả là những cuốn sách như thế khi mua về trở nên vô dụng và thường bị ném vào một xó. Tốt hơn hết bạn nên tham khảo những kinh nghiệm dưới đây trước khi quyết định mua cho mình một cuốn sách:

+ Chú trọng đến nội dung và chất lượng bên trong không nên xem bề ngoài mà đánh giá cuốn đó hay hoặc dở.

+ Nên tìm nhiều cuốn sách của nhiều NXB khác nhau hoặc nhiều cuốn tương tự nhau rồi so sánh, đối chiếu tìm ra cuốn thật sự cần thiết

+ Nếu muốn biết rõ về cuốn sách mình cần, tốt nhất bạn nên hỏi các nhân viên trong nhà sách về nội dung của sách. Với kinh nghiệm lâu năm, họ có thể sẽ cho bạn những lời khuyên chân thành nhất.

Hãy cố gắng tìm cho mình những cuốn sách thực sự hữu ích, dù có mất chút thời gian nhưng bù lại bạn sẽ có được một cuốn STK phù hợp với mình, phụ vụ nhu cầu của mình một cách hiệu quả hơn.

Lam (BĐ)