Bí kíp điểm cao tiếng Anh tốt nghiệp THPT 2015

Thầy Nguyễn Quốc Hùng, MA từng nói “Học tiếng Anh cũng như học bơi, không có phương pháp thì không thể bơi xa, bơi đúng được”. Với môn tiếng Anh, muốn đạt được điểm cao thì ngoài chăm chỉ học cần có phương pháp để ghi nhớ.

Nắm vững cấu trúc đề thi

2015 là năm đầu tiên Bộ Giáo dục thực hiện cải cách, hai kì thi PTTH và Đại học sẽ gộp làm một. Cấu trúc đề thi sẽ được phân ra thành các câu hỏi từ dễ đến khó, trên cơ sở đó để đánh giá khả năng tốt nghiệp PTTH và Đại học của các thí sinh.

Nắm vững cấu trúc đề thi là bước đầu để vượt qua kì thi cử thành công

Sáng 6/3, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết Bộ đã quyết định đề thi môn tiếng anh năm 2015 sẽ bao gồm cả 2 phần trắc nghiệm và viết. Quy định này đảm bảo đề thi THPT quốc gia môn Ngoại ngữ nói chung và Tiếng Anh nói riêng đảm bảo có những câu hỏi dạng mở đòi hỏi thí sinh sử dụng kiến thức, kỹ năng tổng hợp và kinh nghiệm sống để giải quyết vấn đề chứ không yêu cầu máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu.

“Năm 2014 đề thi tốt nghiệp môn Ngoại ngữ đã có phần thi viết và thu được kết quả khả quan. Đề thi chỉ yêu cầu viết một đoạn văn với những tiêu chí đơn giản để đánh giá cách dùng từ ngữ, khả năng viết câu… của thí sinh chứ chưa phải là viết một bài luận với yêu cầu cao. Năm nay, đề thi THPT quốc gia cũng chỉ kế thừa điều này chứ không có gì mới mẻ”, Thứ trưởng nói thêm.

Học sinh nên chọn những tài liệu học chất lượng bổ trợ kiến thức cho quá trình tự học của mình

Như vậy,  mặc dù không yêu cầu quá cao nhưng học sinh nên loại bỏ ngay tâm lý học tủ, học vẹt để tránh mất điểm bài thi quan trọng này.

Theo các kì thi trước, môn tiếng Anh sẽ có khoảng 80 câu hỏi được phân bổ toàn bài thi kiểm tra 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết của học sinh.

– Phần ngữ âm có 5 câu bao gồm các phần: Trọng âm từ (chính/phụ), trường độ âm và phương phức phát âm.

– Phần ngữ pháp, từ vựng, cấu trúc câu sẽ chiếm khoảng  15 câu trong tổng toàn bộ bài thi.

– Chức năng giao tiếp có 5 câu  về từ / ngữ thể hiện chức năng giao tiếp đơn giản.

– Phần kỹ năng đọc sẽ có khoảng  30 câu, còn lại là các câu hỏi kiểm tra kĩ năng viết của các thí sinh.

Hiểu được thiết kế của bài thi thí sinh sẽ chủ động và tự tin hơn khi vào thi.

Khả năng tự học càng cao, cơ hội thành công càng lớn

Nếu đã từng nghe những bài phỏng vấn những thí sinh thi thành công bạn sẽ cảm nhận được rằng chạy “sô” theo các “cua” luyện thi không phải là cứu cánh.

Luyện thi là củng cố kiến thức, bổ sung chỗ yếu của bản thân mình. Vậy không ai hiểu mình bằng mình: cần củng cố cái gì, bổ sung cái gì. Tự học giúp bạn làm được điều này.

Tuy nhiên muốn tự học thành công cần có tài liệu hay. Quyển sách Hướng dẫn luyện thi tốt nghiệp PTTH và tuyển sinh đại học của thầy Nguyễn Quốc Hùng, MA đáp ứng yêu cầu này của HS. Trong nhiều năm làm truyền hình, thầy Hùng đã đúc kết được những điều thí sinh gặp khó khăn thông qua hàng nghìn bức thư gửi về Đài, nhờ đó đưa ra được những giải đáp sát sao với kiến thức người đi thi cần củng cố.

Thầy cũng đã nghiên cứu nhiều cách thiết kế đề thi và đưa ra được những bài luyện sát với yêu cầu thi. Bên cạnh đó thầy Hùng có kinh nghiệm hướng dẫn làm đề thi trên cơ sở phân tích, tránh được lối làm bài theo cảm tính.

Dựa vào 1036 câu hỏi, mỗi học sinh có thể tự test khả năng của bản thân và kịp thời cố gắng

Kỳ thi đang đến gần, bạn nên dành thời gian tự mình làm bài luyện thi một cách đúng hướng. Những bài tập, đặc biệt là 1036 câu trắc nghiệm trong “Hướng dẫn luyện thi tốt nghiệp PTTH và tuyển sinh đại học” giúp bạn tự học một cách hiệu quả.

Đừng bỏ qua việc ghi nhớ những nguyên tắc vàng này nhé

Đặt mua cuốn sách hữu ích này tại: http://tiki.vn/huong-dan-luyen-thi-tot-nghiep-ptth-va-tuyen-sinh-dai-hoc-mon-tieng-anh-khong-cd-p138261.html

(Theo Tấn Tài Vietnamnet)